Bộ Công an thừa nhận đặc thù về đăng ký cư trú là vi phạm quyền con người & quyền công dân


Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an). Ảnh: Hoàng Lam

Tin tổng hợp:

Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp của Bộ Công an cho rằng việc bỏ đặc thù về đăng ký cư trú đảm bảo quyền con người và phù hợp với xu thế chung.

Tại cuộc họp báo Bộ Công an chiều 25/6, các phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến lộ trình bỏ sổ hộ khẩu giấy và cấp mã số định danh cá nhân Bộ Công an đang thực hiện. Bên cạnh đó, vấn đề đặc thù đăng ký cư trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương cũng được nêu tại buổi họp.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an), nhấn mạnh việc xóa bỏ các đặc thù về đăng ký cư trú là vấn đề rất lớn trong dự thảo Luật Cư trú lần này. Bởi nó liên quan trực tiếp đến nguyên tắc bình đẳng trong cư trú của người dân.

Hiện, người dân muốn đăng ký cư trú ở TP trực thuộc T.Ư thì phải có thơi gian cư trú ít nhất một năm. Ngoài ra, Hà Nội có thêm các quy định theo Luật thủ đô, tức là người dân phải có thời gian sinh sống ít nhất 2 năm mới được đăng ký cư trú. Từ đó gây ra sự bất bình đẳng.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an). Ảnh: Hoàng Lam.Cục trưởng Cục Pháp chế cho rằng những quy định này phù hợp với điều kiện trước đây, khi các thành phố lớn cần giảm áp lực về cơ sở hạ tầng và các điều kiện an sinh khác. Nhưng quy định này lại đang xâm phạm đến quyền tự do cư trú và đi lại của người dân.

"Đề xuất của Bộ Công an là không có đặc thù về đăng ký cư trú để đảm bảo quyền con người, quyền công dân và phù hợp với xu thế chung của thời đại, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn" -Cục trưởng Nguyễn Ngọc Anh.

Ông cũng cho biết thêm Bộ Công an sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền, các đại biểu quốc hội, nhân dân, tạo sự đồng tình, ủng hộ phương án này để dự thảo luật được văn minh và hiện đại.

Tiến sĩ Trần Thất, nguyên Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp của Bộ Tư pháp, rất đồng tình với quan điểm cần bỏ sổ hộ khẩu để đảm bảo quyền cư trú của người dân. Ông nhìn nhận thời kỳ cần hạn chế việc di cư, di chuyển của người dân đã kết thúc từ rất lâu.

"Hoạt động kinh tế, học tập, làm việc của người dân không còn khoanh lại trong phạm vi làng, xã hay một tỉnh như trước. Nhu cầu di chuyển, cư trú của người dân trải rộng khắp nước. Sự ràng buộc người dân vào một đơn vị hành chính nào đấy rõ ràng là sự cản trở" -TS Trần Thất.

Đi cùng với sổ hộ khẩu là một loạt các thủ tục hành chính, mua bán đất, xây dựng nhà cửa, hay như việc xin học cho con đều dựa trên sổ hộ khẩu. Việc này bó buộc hoạt động, nhu cầu phát triển, hưởng thụ cuộc sống của người dân.