Bộ Công an & Bộ Tài chính lên tiếng về vụ Công ty Tenma hối lộ lãnh đạo Bắc Ninh để trốn thuế


Tin tổng hợp: Tại cuộc họp báo, PV báo Dân trí đặt câu hỏi tới Bộ Công an và Bộ Tài chính về vụ việc doanh nghiệp Tenma - Nhật Bản nghi hối lộ quan chức hải quan, thuế Bắc Ninh 25 triệu yên:

  • 1) Đến nay kết quả điều tra ban đầu như thế nào?

  • 2) Vì sao trong nội bộ Bộ Tài chính không phát hiện ra mà phải tới khi cơ quan công tố Nhật Bản điều tra và báo chí đưa tin mới vào cuộc?


Trả lời về vụ việc, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - thông tin: Vụ việc này đã rất rõ ràng, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Bắc Ninh tiến hành xác minh thông tin, làm việc với doanh nghiệp Tenma, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản.

“Theo chỉ đạo của Thủ tướng là phải làm minh bạch, rõ ràng, chống thất thu thuế và vụ việc đang được điều tra” - Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Nghĩa là chưa có kết quả điều tra ban đầu!


Về phía Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Hải quan Bắc Ninh.

 “Nội dung thanh tra liên quan đến việc thanh tra thuế và các đoàn thanh tra về thuế, hải quan với doanh nghiệp. Đã có 11 công chức bị đình chỉ công tác, trong đó có 5 công chức thuế và 6 công chức hải quan” - bà Mai nêu rõ.  


Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết đã yêu cầu cơ quan thanh tra khẩn trương làm rõ, sớm có kết quả về vụ việc. “Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.


Theo bà Mai, ngày 28/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về vụ việc và giao Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ về vụ việc, đảm bảo rõ ràng, minh bạch, đảm bảo về môi trường đầu tư kinh doanh và chống thất thu thuế; khi có kết quả sẽ thông báo công khai, rộng rãi.

Nghĩa là câu hỏi còn nguyên! Câu trả lời chỉ nhắm vào mục tiêu đánh bóng thủ tướng!


Trước đó, ngày 12/5/2020, báo chí Nhật Bản đưa tin Công ty Tenma Nhật Bản đã khai báo với các nhà chức trách Nhật về việc công ty con là Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Số tiền này được cho là "sáng kiến... đánh đổi" việc công ty này phải nộp khoản thuế giá trị gia tăng cho Nhà nước Việt Nam khoảng 400 tỷ đồng. Sự việc đang được phía Nhật Bản tích cực điều tra và các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang trong quá trình thanh tra, rà soát đối tượng vi phạm nêu trên.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện thanh tra Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang làm tờ trình để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.


Trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định vụ việc này rất quan trọng: Về đối ngoại có liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh; Về đối nội đây là việc phòng chống tham nhũng, đặc biệt là trong 2 lĩnh vực mà người ta nói là “ăn vặt”. 

Nghĩa là Bộ trưởng Tài Chính làm nhẹ ngay cái tội mang tính hệ thống này! 


Độc giả nào không hề ngờ vực truyền thống bảo tiêu: "Để chạy tội hối lộ, không gì bằng hối lộ thêm nữa, lên cấp cao hơn", thì vui lòng giơ tay.