top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bốn vụ nổ gần sân bay quân sự Nga ở Crimea


Cường kích Su-24 và tiêm kích bom Su-34 Nga tập kết tại sân bay Belbek hồi năm 2016. Ảnh: RT.

Ít nhất 4 vụ nổ được ghi nhận gần sân bay Belbek ở Crimea, giới chức Sevastopol sau đó tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái Ukraine.


Mikhail Razvozhayev, thị trưởng Sevastopol trên bán đảo Crimea, đêm 18/8/2022 cho hay các vụ nổ xảy ra ở khu vực xung quanh sân bay quân sự Belbek, phía bắc thành phố, không gây ra thương vong hay thiệt hại nào.


Ba nguồn tin tại bán đảo Crimea cũng xác nhận ít nhất 4 vụ nổ đã xảy ra gần sân bay Belbek đêm 18/8/2022.


"Dữ liệu ban đầu cho thấy một máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã bị lực lượng phòng không Nga bắn hạ gần sân bay Belbek", Thị trưởng Razvozhayev cho biết thêm. Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.


Belbek là một trong các sân bay quân sự chủ chốt ở bán đảo Crimea. Trung đoàn Tiêm kích số 38 không quân Nga đóng quân tại đây từ năm 2014, được trang bị chiến đấu cơ hạng nặng Su-27 và Su-30.


Bán đảo Crimea giáp với tỉnh Kherson do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine. Trong những tháng đầu xung đột,

Crimea phát huy vai trò là pháo đài và bàn đạp để Nga triển khai lực lượng vào Ukraine.

Những hệ thống vũ khí tiên tiến nhất trong biên chế quân đội Ukraine không đủ tầm vươn tới các mục tiêu quân sự ở bán đảo, trong khi chiến đấu cơ của Kiev không thể xuyên thủng hệ thống phòng không ở đây.


Tuy nhiên, các vụ nổ đã liên tục xuất hiện trên bán đảo vài tuần qua. Ngày 31/7/2022, Nga hủy sự kiện kỷ niệm Ngày Hải quân tại thành phố cảng Sevastopol sau một vụ tấn công bằng UAV khiến 6 người bị thương.


Loạt vụ nổ tại sân bay quân sự Saky ở miền nam Crimea tuần trước đã phá hủy nhiều máy bay thuộc Trung đoàn Tấn công Hàng hải Độc lập số 43 của hải quân Nga.


Mykhailo Podolyak, trợ lý Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, khi đó cho rằng

các vụ nổ có thể do sự yếu kém của Nga hoặc do một cuộc tấn công du kích, trong khi Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đây là sự cố bắt nguồn từ sơ suất.

Ngày 16/8/2022, các vụ nổ lớn tiếp tục làm rung chuyển một kho đạn Nga gần làng Mayskoye ở Crimea. Một quan chức cấp cao Ukraine nói rằng lực lượng tinh nhuệ của Ukraine đã luồn sâu vào phòng tuyến của Nga, gây ra các tấn công.

bottom of page