Bốn điểm nhấn trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Biển Đông & Sách trắng của Nhật Bản4 điểm nhấn trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ:

  1. Trung Quốc đã không đưa ra cơ sở pháp lý nhất quán nào cho cái gọi là "đường chín đoạn" ở biển Đông kể từ năm 2009.

  2. Công khai ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực năm 2016 đối với vụ kiện do Philippines khởi xướng.

  3. Bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển ngoài khu vực 12 hải lý tính từ các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

  4. Bác yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh bãi Tư Chính ngoài khơi Việt Nam, cụm bãi cạn Luconia ngoài khơi Malaysia, vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Brunei và đảo Natuna Besar ngoài khơi Indonesia. Bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm quấy rối việc đánh cá và phát triển của các bên khác ở những vùng biển này hoặc đơn phương thực hiện các hành động đó là phi pháp.


Sách trắng quốc phòng Nhật Bản được chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe thông qua hôm 14-7-2020 đã cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới.

"Trung Quốc tiếp tục tìm cách thay đổi hiện trạng biển Hoa Đông và biển Đông" - Sách trắng Nhật Bản.

Cũng theo văn kiện này, Tokyo chỉ trích Bắc Kinh "không ngừng" làm xói mòn quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, ngay cả vào thời điểm rất cần sự hợp tác quốc tế nhằm khống chế dịch Covid-19.


Liên quan đến tình hình biển Đông, theo hãng tin Kyodo, Sách trắng nhận định Trung Quốc đang quân sự hóa các tiền đồn tại đó trong lúc dùng các biện pháp phi quân sự để buộc thay đổi hiện trạng khu vực, dẫn đến phản ứng mạnh của các quốc gia liên quan.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono nhận định Bắc Kinh đang tìm cách thay đổi hiện trạng tại "nhiều nơi" trên thế giới như những khu vực dọc biên giới Trung Quốc - Ấn Độ, biển Hoa Đông, biển Đông...

Ông Akitoshi Miyashita, chuyên gia tại Trường ĐH Quốc tế Tokyo (Nhật Bản) cho rằng những nội dung chỉ trích Bắc Kinh trong văn kiện trên gây ít nhiều ngạc nhiên bởi Tokyo có kế hoạch đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm nay.