top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bị từ chối cung cấp thông tin, công dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa


Một phần sân golf của dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô do Công ty TNHH Hoàn Cầu làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhiệt Băng

Bị từ chối sau khi yêu cầu cung cấp thông tin theo Luật Tiếp cận thông tin, một người dân đã khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và tòa án đã thụ lý vụ kiện.


TAND tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính số 47 ngày 27.11.2020 về việc "khiếu kiện quyết định hành chính về việc trả lời công dân, từ chối cung cấp thông tin" giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Bình (trú phường Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa) và người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, phiên tòa dự kiến được mở vào chiều ngày 04.5.2021.

Theo đơn khởi kiện ngày 24.6.2020, ông Bình trình bày mình là người dân bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu, suốt mấy chục năm qua khiếu nại, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Để có tài liệu, thông tin chính xác cung cấp cho cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết việc khiếu nại, căn cứ Luật Tiếp cận thông tin, ông Bình đã có đơn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin, trong đó có Giấy chứng nhận đầu tư sân golf (thuộc dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô) do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Công ty TNHH Hoàn Cầu.

Ngày 16.6.2020, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký văn bản trả lời rằng, theo quy định tại khoản 5, điều 3, Luật Tiếp cận thông tin, việc ông Bình đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp Giấy chứng nhận đầu tư sân golf là xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoàn Cầu. Vì thế, UBND tỉnh từ chối cung cấp văn bản trên.

Còn ông Bình cho rằng, lý do từ chối cung cấp thông tin như trên là không có căn cứ và ảnh hưởng đến quyền yêu cầu chính đáng của ông, nên ông kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa án.


bottom of page