Bệnh viện Vũ Hán “vỡ trận”: Tính mạng y bác sĩ bị đe dọa nặng hơn người nhiễm virus corona


Các bác sĩ ở Vũ Hán làm việc đến kiệt sức vì bệnh viện quá tải. Ảnh: Reuters

Tin tổng hợp: Các y bác sĩ ở TP Vũ Hán – Trung Quốc không chỉ đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung thiết bị y tế cơ bản mà còn nguy cơ bị hành hung từ những bệnh nhân nhiễm virus corona hoảng loạn.


Trung Quốc đã phong tỏa cả tỉnh Hồ Bắc có 60 triệu dân nhưng mạng sống của các y bác sĩ tại đây như "ngàn cân treo sợi tóc" khi đối mặt với hàng loạt vấn đề từ dịch bệnh.


Một bác sĩ tại bệnh viện Vũ Hán cho biết ông đã không ở nhà trong hai tuần và trong ca trực đêm mới đây có đến 150 bệnh nhân chờ khám.


"Tất cả bệnh nhân đều lo lắng. Một số người trở nên tuyệt vọng sau khi chờ đợi hàng giờ trong cái lạnh. Tôi nghe thấy một người xếp hàng nói rằng anh ta đã đợi quá lâu đến nỗi anh ta muốn đâm chúng tôi. Tôi rất lo lắng. Giết một vài người chúng tôi thì có giảm được tình trạng phải xếp hàng chăng?" – bác sĩ này cho hay.

Nỗi lo về vấn đề bạo lực của bác sĩ này cũng là điều dễ hiểu. Hôm 29-1, hai bác sĩ tại một bệnh viện Vũ Hán bị người thân bệnh nhân nhiễm virus corona hành hung. Một trong những trang phục bảo hộ của bác sĩ bị xé toạc ở khu vực cách ly.


"Cảm xúc của người bệnh không thể kiểm soát vì bệnh viện đã hoạt động hết công suất kể từ đầu tháng 1. Nhiều người bệnh không có giường nằm. Nhưng chúng ta có thể làm gì? Các bác sĩ và y tá làm việc không ngừng nghỉ, ngay cả ca đêm cũng huy động toàn bộ nhân sự. Chúng tôi bị bao vây suốt đêm bởi những bệnh nhân có triệu chứng ho liên tục" – bác sĩ giấu tên này than thở.

Chính quyền Bắc Kinh đã huy động hơn 6.000 nhân viên y tế đến giúp đỡ các đồng nghiệp bị kiệt sức ở tỉnh Hồ Bắc. Quân đội, hải quân và không quân Trung Quốc cũng gửi quân y đến hỗ trợ 3 bệnh viện chính điều trị cho bệnh nhân trong TP Vũ Hán.


Bất chấp 500.000 nhân viên y tế ở tỉnh Hồ Bắc hủy kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua dồn lực điều trị cho các bệnh nhân thì số ca nhiễm và tử vong tại tỉnh này không ngừng tăng trong khi các bệnh viện trở nên quá tải.

Các nhân viên y tế ở TP Vũ Hán cho biết việc cung cấp các thiết bị thiết yếu đã được cải thiện nhưng vẫn chưa đủ.


Một bác sĩ ở bệnh viện Tongji cho biết ông chỉ mặc một bộ đồ bảo hộ trong ca trực 10 tiếng dù theo quy định trang phục này phải được thay mỗi khi ra khỏi khu vực cách ly. "Tôi đã mặc tã lót, cố uống ít nước trong ca làm việc để không phải đi vệ sinh. Các đồng nghiệp của tôi đều như thế" – bác sĩ này cho hay.


Tuy sự thiếu hụt thiết bị đã giảm bớt phần nào nhưng chất lượng của chúng lại là vấn đề. Bác sĩ này lo lắng có một số thiết bị y tế kém chất lượng bị hỏng và điều đó có thể gây ra cái chết cho các y bác sĩ.