top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bệnh viện 200 tỷ "xây xong rồi để đó 3 năm" đến nay đã chính thức đi vào hoạt động


Ngày 22.12.2022, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Bạc Liêu chính thức hoạt động, chấm dứt gần 3 năm xây xong rồi để đó. Ảnh: Nhật Hồ

Sau 3 năm không tiếp nhận bệnh nhân do trang thiết bị chưa đồng bộ, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Bạc Liêu được đầu tư 200 tỉ đồng chính thức đi vào hoạt động vào ngày 22.12.2022.


Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, kiêm Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Bạc Liêu cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu, từ 7h sáng nay (22.12.2022), Bệnh viện chính thức đưa vào hoạt động, nhằm tránh gây lãng phí nguồn nhân lực và trang thiết bị y tế mà nhà nước đã đầu tư.

Theo ông Thanh, hiện Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Bạc Liêu còn rất nhiều khó khăn, nhất là trang thiết bị y tế chưa được bàn giao đầy đủ. Do đó, trước mắt, Bệnh viện chỉ tiếp nhận, khám và điều trị bệnh ngoại trú cho người dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận. Bệnh viện tích cực làm việc với chủ đầu tư, nhà thầu, các bên có liên quan để từng bước tháo gỡ khó khăn về trang thiết bị.

Ban giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Bạc Liêu đang từng bước kiện toàn tổ chức, đưa vào sử dụng những trang thiết bị đã bàn giao sớm đủ điều kiện để điều trị nội trú.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ vào chiều ngày 02.12.2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho biết Bệnh viện còn vướng mắc gói trang thiết bị, trong đó có nhiều thiết bị đã được bàn giao, nhưng chưa đảm bảo các điều kiện kỹ thuật. Giám đốc Bệnh viện cũng đã nghỉ hưu và UBND tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy phân công Phó Giám đốc Sở Y tế phụ trách. Đồng thời, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đã thành lập Tổ công tác có báo cáo liên quan đến gói trang thiết bị.

Cũng theo ông Phan Thanh Duy, Tổ công tác đã đề xuất cơ quan Thanh tra làm rõ quá trình xây dựng, triển khai thực hiện và đấu thầu dự án mua sắm trang thiết bị của bệnh viện.

Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo ngày 22.12.2022 sẽ đưa bệnh viện vào hoạt động.

Liên quan đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, tại buổi họp báo báo chí ngày 6.10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị: Vấn đề nào nghiệm thu được thì đưa vào hoạt động. Vấn đề nào không được phải dừng lại để báo cáo.

Đồng thời, đề nghị cho thanh tra, kiểm tra kỹ. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra làm cho rõ, không bao che sai phạm.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu do Sở Y tế làm chủ đầu tư, có diện tích 13.000m2, nằm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, với kinh phí trên 200 tỷ đồng. Bệnh viện gồm 3 khu, quy mô 1 trệt, 2 lầu với 100 giường bệnh. Bệnh viện có tổng cộng 143 cán bộ nhân viên, y, bác sĩ, điều dưỡng, nhưng 1 năm qua chỉ đi tập huấn, đi học, thực tập, thao tác bảo trì thiết bị y tế; có khoảng 50% nhân lực không có việc để làm.

bottom of page