top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bệnh viện 200 tỷ xây xong rồi để đó


Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu khá hoành tráng nhưng gần 2 năm nay, hơn 120 người "ngồi chơi" do chưa thể hoạt động được. Ảnh: Nhật Hồ

Chiều ngày 28.11.2022, Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu Bùi Thanh Nguyên cho biết, Thanh tra tỉnh đã công bố quyết định của Chánh Thanh tra tỉnh về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đối với dự án mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện chuyên khoa Lao, nay là Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu.


Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được xây dựng với kinh phí lên đến hơn 200 tỷ đồng, thế nhưng một số công trình, hạng mục, máy móc tuy chưa sử dụng nhưng đã xuống cấp, hư hỏng.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu do Sở Y tế làm chủ đầu tư, có diện tích 13.000m2, tọa lạc trên địa bàn xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, với kinh phí hơn 200 tỷ đồng. Bệnh viện gồm 3 khu, quy mô 1 trệt, 2 lầu với 100 giường bệnh.

Khởi công từ năm 2010, cách đây gần 2 năm, 2020, Bệnh viện xây dựng hoàn thành nhưng đến nay vẫn chưa hoạt động. Theo lãnh đạo Bệnh viện, có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh viện chưa thể đi vào hoạt động, trong đó nguyên nhân chính là nhiều thiết bị mặc dù đã được chủ đầu tư là Sở Y tế nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng không thể bàn giao cho Bệnh viện được do luôn gặp sự cố trong vận hành…

Vào tháng 8.2021, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký quyết định trưng dụng Bệnh viện Lao và Bệnh phổi làm nơi thu dung điều trị điều trị bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, sau đó vẫn chưa thể tiếp nhận bệnh nhân cũng do những bất cập về trang thiết bị y tế.

Trong gần 2 năm qua, hơn 130 viên chức, người lao động của Bệnh viện, trong đó có hơn 60 bác sĩ, điều dưỡng không có việc gì làm ngoài đi tập huấn, đi học, thực tập, thao tác bảo trì thiết bị y tế...

Không hoạt động, nhưng mỗi tháng, bệnh viện phải chi trả hơn 40 triệu đồng tiền sử dụng điện, trong đó phần lớn là sử dụng để bảo dưỡng những máy móc, trang thiết bị y tế đang “trùm mền”.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3 năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo Phó Chủ tịch UBND Phan Thanh Duy khẩn trương làm việc với chủ đầu tư, Sở Y tế cái nào nghiệm thu đi vào hoạt động được thì nghiệm thu, không nghiệm thu được sẽ dừng lại báo cáo và cho Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra, kiểm tra kỹ, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển qua cơ quan điều tra làm rõ.

bottom of page