top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông đang quá tải bệnh nhân chạy thận


Một bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Hồng Duyên

Số người mắc bệnh phải chạy thận nhân tạo ở Đắk Nông đang khá nhiều. Trong khi đó máy móc, nhân lực phục vụ việc chạy thận ở địa phương này đang gặp nhiều khó khăn nên rơi vào tình trạng quá tải.


Bà H., ở thành phố Gia Nghĩa mắc bệnh lý về thận đã nhiều năm nay. Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, bà H. phải duy trì việc chạy thận nhân tạo đều đặn khoảng 3 lần/tuần.

Mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông tiếp nhận từ 30 - 40 bệnh nhân điều trị nội trú và khoảng 60 bệnh nhân ngoại trú. Bên cạnh đó, vẫn còn có rất nhiều trường hợp khác đăng ký chạy thận nhưng chưa được giải quyết do thiếu máy móc và nhân lực.

Còn Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp là đơn vị y tế tuyến huyện duy nhất của tỉnh Đắk Nông đang triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo.

Tuy nhiên, với 8 máy được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, đơn vị này chỉ điều trị cho khoảng 40 bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Hiện nay, người dân có nhu cầu chạy thận ở địa phương này cũng đang khá cao.

Theo Sở Y tế Đắk Nông, những bệnh lý về thận thường gặp hiện nay ở địa phương bao gồm: Sỏi thận, viêm cầu thận, suy thận cấp - mãn tính, ung thư thận... Trong đó, suy thận cấp - mãn tính là hai tình trạng rất phổ biến, do biến chứng từ nhiều bệnh lý khác.

Người dân khi mắc bệnh lý về thận phải thăm khám định kỳ. Thậm chí, chạy thận nhân tạo ở người suy thận mãn tính giai đoạn cuối là phương pháp duy trì sự sống cho người bệnh đến khi được ghép thận hoặc đến cuối đời.

Những năm gần đây, số người mắc các bệnh lý về thận gia tăng, kéo theo nhu cầu chạy thận nhân tạo ngày càng lớn. Với điều kiện máy móc, vật tư y tế và nhân lực thiếu thốn như hiện nay, việc chạy thận nhân tạo ở Đắk Nông luôn trong tình trạng quá tải.

Bác sĩ Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, nhu cầu chạy thận của bệnh nhân trên địa bàn tỉnh khá cao. Tình trạng quá tải xảy ra đã lâu. Trong đó, nguyên nhân chính là nhu cầu xã hội quá lớn. Hiện nay, bệnh nhân suy thận phải chạy thận rất nhiều.

Như ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông hiện có 23 máy và phải chạy liên tục 2 ca mỗi ngày. Như vậy, hàng ngày bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông chỉ phục vụ cho 46 bệnh nhân, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

"Để khắc phục tình trạng quá tải thì phải đầu tư thêm máy, bổ sung nhân lực để túc trực chạy máy" - ông Hùng cho hay.

bottom of page