Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Italia đã được chữa khỏi bệnh bằng thuốc thử nghiệm Remdesivir của Mỹ


Bên ngoài khu điều trị tích cực ở bệnh viện tại Brescia, Italia. Ảnh: AP

Tin tổng hợp: Tờ Daily Telegraph đưa tin ngày 20.3, người đàn ông Italia 79 tuổi dương tính với virus Covid-19 đã được chữa khỏi nhờ thuốc thử nghiệm Remdesivir.


Thuốc kháng virus phổ rộng này được hãng dược phẩm Mỹ Gilead phát triển trong dịch Ebola và từng được sử dụng để điều trị cho y tá người Scotland Pauline Cafferkey khi cô bị tái phát sau 18 tháng mắc Ebola trong thời gian tình nguyện ở Sierra Leone.


Hiện tại, Remdesivir đang được Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) sử dụng trong 5 thử nghiệm lâm sàng thuốc trị Covid-19 trên 13 bệnh nhân tàu du lịch Diamond Princess tại Nhật Bản.


Người đầu tiên xét nghiệm dương tính với virus ở Mỹ cũng được điều trị bằng thuốc Remdesivir và đã hồi phục hoàn toàn.


Báo cáo đăng trên Tạp chí Y học New England cho biết bệnh nhân bắt đầu cảm thấy khoẻ hơn trong vòng 1 ngày sau khi được điều trị bằng Remdesivir tiêm tĩnh mạch.

Tối 17.3.2020, ông Giovanni Toti, người đứng đầu vùng Liguria của Italia, cho biết khu vực này đã chứng kiến ​​"Trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được chữa khỏi là một người đàn ông 79 tuổi được điều trị bằng Remdesivir. Ông ấy sẽ sớm trở về nhà ở Bologna".

Tiến sĩ Bruce Aylward của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố vào tháng trước:

"Hiện tại chúng tôi chỉ có một loại thuốc mà chúng tôi nghĩ rằng có thể có hiệu quả thực sự. Và đó là Remdesivir".

Hãng dược phẩm Gilead dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối của riêng mình trong tháng này.

Remdesivir cho đến nay đã được chứng minh là có tác dụng ức chế virus MERS-CoV - virus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) trên động vật. Tuy nhiên, một nghiên cứu vào tuần trước trên 3 bệnh nhân Mỹ cho thấy kết quả hỗn hợp.


Hiện tại chưa có liệu pháp nào được phê duyệt để chữa bệnh Covid-19, nhưng nhiều quốc gia đã tái sử dụng thuốc kháng virus với hy vọng chúng có thể có tác dụng chống lại bệnh.


Thái Lan tuyên bố đã chữa khỏi một số bệnh nhân Covid-19 bằng kết hợp của hai loại thuốc chống siêu vi HIV Ritonavir-Lopinavir và Tamiflu. Trung Quốc cũng đã phê duyệt Favilavir kháng virus để sử dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19.


Ngoài ra, Chloroquine chống sốt rét đã cho thấy hiệu quả trong một số thử nghiệm đầu tiên trong phòng thí nghiệm.

Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cho vaccine Covid-19 đã bắt đầu ở Mỹ sau khi bỏ qua các thử nghiệm trên động vật.