top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bắc Ninh: Chỉ mới giải ngân 5% tiền hỗ trợ thuê nhà cho công nhân


Một khu nhà trọ dành cho công nhân gần KCN Quế Võ (Bắc Ninh). Ảnh: PV

Tính đến hết ngày 21.8.2022, tỉ lệ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh mới đạt 5%.


Theo số liệu từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tính đến sáng 12.8.2022, cả nước mới giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1.117.107 công nhân, lao động với hơn 787,9 tỉ đồng, chỉ đạt 12,14% so với số tiền dự kiến chi 6.600 tỉ đồng. Trong đó, tỉnh

Bắc Ninh dù là địa bàn trọng điểm về công nghiệp, tập trung hơn 450.000 công nhân lao động (trong đó, trên 75% là công nhân, lao động ngoại tỉnh) nhưng tỉ lệ giải ngân lại thuộc nhóm 10 tỉnh thấp nhất cả nước.

Theo số liệu mới nhất từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh, tính đến hết ngày 21.8.2022, tỉnh đã có 1.560 doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ cho gần 160.000 lao động. UBND các huyện, thành phố đã ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ cho hơn 145.000 lao động với số tiền hơn 175 tỉ đồng. Số kinh phí đã giải ngân là trên 8,7 tỉ đồng cho 10.547 lao động (đạt gần 5% so với kinh phí được phê duyệt).

Theo đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh, tiến độ phê duyệt danh sách và giải ngân hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động tại một số địa phương còn chậm là do trên cơ sở dữ liệu quốc gia, thông tin người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ chỉ đạt khoảng 30%, còn lại 70% người lao động không có thông tin, không có nguồn xác minh Ngoài ra, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong quá trình thực hiện còn tồn tại như: Công tác thẩm định, xác minh hồ sơ, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ ở nhiều địa phương, cơ sở chưa thực hiện quyết liệt, đồng bộ, không đảm bảo thời gian, thời hạn giải quyết theo quy định, dẫn đến kết quả còn hạn chế.

Một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động tổ chức tiếp nhận đơn kiến nghị, tiến hành xác minh thông tin người lao động để lập danh sách người đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ còn chậm...

Trong thực tiễn triển khai, có một số trường hợp không ở thuê, ở trọ vẫn làm đơn đề nghị để trục lợi chính sách. Sau khi phát hiện tình trạng trên, để đảm bảo xác định đúng đối tượng, UBND các huyện, thành phố, cùng với việc thẩm định hồ sơ đã chỉ đạo ngành chức năng tổ chức thẩm định trực tiếp điều kiện ở thuê, trọ của người lao động. Vì vậy, việc triển khai thực hiện không đảm bảo tiến độ, thời gian và thời hạn giải quyết theo quy định.

Ngoài ra, việc thẩm định trực tiếp gặp nhiều khó khăn như lượng hồ sơ lớn, người lao động ở thuê không đăng ký tạm trú, chủ nhà trọ đi làm ăn xa không có nhà không thể ký xác nhận, người lao động thuê trọ ngoài địa bàn huyện, tỉnh… Do đó, quá trình thẩm định, xác minh không đảm bảo thời gian theo quy định, dẫn đến việc phê duyệt danh sách và giải ngân kinh phí chậm.

Trước tình hình giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho công nhân bị chậm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đề nghị, các huyện, thành phố rà soát hồ sơ người lao động hưởng hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, quy định, trình tự tại Quyết định 08//2022/QĐ-TTg, hoàn thành trong 5 ngày (22-28.8.2022).

Ông Vương Quốc Tuấn cũng đề nghị Sở Tài chính Bắc Ninh tham mưu phân bổ kinh phí cho các huyện, thành phố. UBND các huyện, thành phố hoàn thành chi trả cho người lao động, xong trong ngày 30.8.2022. Đồng thời, lực lượng Công an có trách nhiệm hướng dẫn cập nhật kết quả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư về quốc gia để xác thực thông tin người lao động đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng, tránh trùng lặp; ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi, vi phạm pháp luật...

bottom of page