top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bắc Kinh, Thượng Hải “thất thủ”: ĐCSTQ chặn các chuyến bay, hủy bán vé Olympic


(Nguồn ảnh: Li Yi / Đại Kỷ Nguyên)

Biến thể Omicron đang tiếp tục lây lan rộng tại Trung Quốc, cả Bắc Kinh, nơi sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa đông và Thượng Hải, một thành phố tài chính lớn, đều đã “thất thủ”. Đến nay, các quan chức đã thừa nhận rằng làn sóng dịch Omicron ảnh hưởng đến ít nhất 14 tỉnh ở Trung Quốc. Vì để cố thủ Bắc Kinh, chính quyền liên tiếp chặn các chuyến bay nhập cảnh và kế hoạch bán vé Olympic cho người dân nội địa cũng bị hủy bỏ.


Bắc Kinh và Thượng Hải liên tiếp nhiều ngày có ca nhiễm Omicron, dịch lan ra 14 tỉnh


Bà Bàng Tinh Hỏa, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Bắc Kinh, xác nhận vào tối ngày 15/1 rằng đã có một trường hợp mới được xác nhận mắc bệnh Omicron ở quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh. Trường hợp này không có lịch sử đi lại và cư trú tại các tỉnh, thành phố khác trong 14 ngày qua, không có tiền sử tiếp xúc với các trường hợp liên quan, không rõ nguồn lây. Hiện tại, Cộng đồng Vườn Tây Hải Điến Bác Nhã đã được đóng cửa để kiểm soát, việc xét nghiệm axit nucleic đã được thực hiện cho tất cả người dân trong khu cộng đồng này.


Vào ngày 16/01/2022, trang web chính thức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Bắc Kinh báo cáo rằng ngoài một trường hợp đã được xác nhận nói trên, một trường hợp khác đã được xác nhận lây nhiễm và hai trường hợp lây nhiễm không triệu chứng đã được phát hiện tại Bắc Kinh vào ngày 15/01/2022.


Ngoài ra, Thượng Hải cũng đã lần lượt xuất hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.


Theo báo cáo từ Ủy ban Y tế và Sức khỏe Thượng Hải, Thượng Hải đã bổ sung thêm 24 trường hợp được xác nhận lây nhiễm vào ngày 15/01/2022 và 2 trường hợp lây nhiễm không triệu chứng. Trước đó vào ngày 14/1, Thượng Hải có thêm 43 trường hợp được xác nhận. Ngày 13/01/2022, có 30 trường hợp mới được xác nhận. Các trường hợp được xác nhận được báo cáo vào ngày 13/01/2022, và các bệnh nhân được báo cáo ở Trung Sơn (tỉnh Quảng Đông) vào ngày 13/01/2022 và các bệnh nhân được báo cáo ở Chu Hải (tỉnh Quảng Đông) vào ngày 14/01/2022, đều được xác nhận là nhiễm virus biến thể Omicron. Hơn nữa người lây nhiễm đi lại nhiều nơi nên có nguy cơ lây lan và lan rộng ra cộng đồng.


Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, tính đến ngày 15/01/2022, làn sóng Omicron này đã ảnh hưởng đến ít nhất 14 tỉnh ở Trung Quốc. Tuy nhiên chính quyền không công bố 14 tỉnh bao gồm những khu vực nào.


Trước đó, ông Hạ Thanh Hoa (He Qinghua), thanh tra cấp một của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc thông báo rằng ở 31 tỉnh của Trung Quốc đã có 11 nơi như Thiên Tân, Thượng Hải, An Dương (tỉnh Hà Nam), Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh), Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), Chu Hải (tỉnh Quảng Đông), Trung Sơn (tỉnh Quảng Đông), Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông), Vô Tích (tỉnh Giang Tô), Trường Sa (tỉnh Hồ Nam) và Chiết Giang, phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron.


Về vấn đề này, thành phố Chu Hải tỉnh Quảng Đông đã kiểm soát chặt chẽ giao thông ra khỏi thành phố kể từ ngày 14/01/2022. Cư dân của thành phố không rời khỏi thành phố hoặc tỉnh nếu không có việc cần thiết, sân bay Chu Hải cũng đã hủy tất cả các chuyến bay đến Bắc Kinh. 


Các trường học ở Thượng Hải đã thông báo tạm đóng cửa vào ngày 13, và Thượng Hải đã áp dụng các biện pháp chống dịch là cách ly tập trung 14 ngày và 7 ngày cách ly tại nhà đối với người nước ngoài.


Bắc Kinh đưa ra biện pháp chống dịch mới


Để ngăn chặn dịch bệnh Omicron tiếp tục lan rộng và đe dọa Thế vận hội Mùa đông khai mạc vào đầu tháng 2 tới, giới chức Bắc Kinh cũng đã khẩn trương đưa ra các biện pháp mới nhất vào ngày 16/01/2022.


Theo “Cơ chế phối hợp phòng chống và kiểm soát chung quản lý nghiêm ngặt vào thủ đô“, để ngăn chặn Omicron xâm nhập vào Bắc Kinh, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính và mã sức khỏe màu xanh trước khi nhập cảnh hoặc quay trở lại Bắc Kinh. Từ 0:00 ngày 22/01/2022 đến cuối tháng Ba, những người nhập cảnh và quay trở lại Bắc Kinh phải xét nghiệm axit nucleic trong vòng 72 giờ sau khi đến Bắc Kinh.


Ngoài ra, những người đến Bắc Kinh phải ngay lập tức báo cáo với cộng đồng, đơn vị hoặc khách sạn, và phối hợp với công tác phòng chống dịch như xét nghiệm axit nucleic và quản lý sức khỏe. Những người không khai báo hoặc không hợp tác với nhân viên phòng chống dịch sẽ bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật.


Chặn các chuyến bay nhập cảnh trước Thế vận hội


Không chỉ vậy, theo CNN, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh “cắt đứt” đối với các chuyến bay nhập cảnh.

Từ cuối năm 2021 đến ngày 12/01/2022, hơn 1/3 trong tổng số 9.356 chuyến bay quốc tế nhập cảnh theo lịch trình đã bị hủy.

Theo thông báo của chính phủ và thông tin chuyến bay được công bố, trong ít nhất hai tuần kể từ ngày 19/01/2022, hầu như tất cả các chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc đã bị hủy hoặc sắp bị tạm dừng do quy định của Trung Quốc. Kể từ ngày 15/01/2022, chỉ có hai chuyến bay được phép bay khoảng thời gian này.


Ngoài ra, tờ Wall Street Journal đưa tin: Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cũng hủy các chuyến bay từ Paris đến Thượng Hải, Jakarta đến Vũ Hán, Melbourne đến Quảng Châu, và Abu Dhabi đến Thượng Hải.


Bản tin cho rằng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt này làm nổi bật cái giá nặng nề của chính sách “zero COVID” của ĐCSTQ.


Trung Quốc hủy bán vé Olympic Bắc Kinh


Hồi tháng 9/2021, ban tổ chức Olympic Bắc Kinh thông báo sẽ bán vé cho người ở Trung Quốc Đại Lục và không đón khán giả quốc tế. Tuy nhiên, hôm nay ban tổ chức cho hay đã hủy kế hoạch bán vé Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh cho công chúng và chỉ cho phép người có vé mời dự các sự kiện.


Trong một thông cáo vào ngày 17/01/2022, ban tổ chức Olympic Bắc Kinh cho biết: “Quyết định điều chỉnh kế hoạch ban đầu, từ bán vé cho công chúng thành bố trí khán giả xem các màn thi đấu được đưa ra để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho các nhân viên cùng khán giả”.

bottom of page