top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bắc Kinh, Thượng Hải có kế hoạch cắt điện, đơn đặt hàng nến tăng gấp 10 lần


Thời gian gần đây, Trung Quốc tiến hành cắt điện, mở rộng từ các trung tâm kinh tế ven biển Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tô, Sơn Đông đến cả 3 tỉnh Đông Bắc, điều này đã khiến dư luận bất bình. (Nguồn: Weibo)

Trung Quốc tiến hành “phân bổ điện”, mở rộng từ các trung tâm kinh tế ven biển Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tô và Sơn Đông, đến ba tỉnh Đông Bắc. Báo chí Trung Quốc đưa tin về việc Bắc Kinh và Thượng Hải cũng không thể thoát khỏi thảm họa cắt điện này.


Kế hoạch cúp điện ở Bắc Kinh và Thượng Hải


Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc Đại Lục, từ ngày 28/9 đến ngày 8/10, một số khu vực của Bắc Kinh sẽ thực hiện kế hoạch cúp điện, bao gồm Cục cấp điện thành phố, Cục cung cấp điện Triều Dương, Hải Điến, Thông Châu, Môn Đầu Câu, Phòng Sơn.


Đáp lại, bộ phận chăm sóc khách hàng của Tập đoàn lưới điện Trung Quốc trả lời rằng “giá thành điện than vẫn ở mức cao, dẫn đến sản lượng nhà máy điện giảm và tình hình cung cầu trở lên căng thẳng.” Tuy nhiên, Tập đoàn lưới điện Bắc Kinh phủ nhận tình trạng thiếu điện và cho biết việc cắt điện là theo bảo trì định kỳ, tiến hành đại tu và bảo dưỡng thiết bị, cũng như nâng cấp và chuyển đổi.


Phân tích cho rằng Bắc Kinh là thủ phủ của Trung Nam Hải và là trung tâm của các quyết định chính trị, kế hoạch cúp điện 10 ngày đã khiến ngoại giới nghi ngờ rằng vấn đề này không chỉ đơn giản là bảo trì định kỳ, mà có liên quan đến tình trạng thiếu điện của đất nước.


Thượng Hải cũng đang lên kế hoạch cúp điện.


Gần đây, một “Thông báo về việc cúp điện có kế hoạch ở Thượng Hải từ ngày 27/9 đến ngày 3/10/2021” đã được lan truyền trên Internet, thông báo cho biết sẽ “cắt điện theo kế hoạch” ở một số khu vực ở Thượng Hải, liên quan đến tiêu thụ điện dân dụng và thương mại. Tuy nhiên, đáp lại điều này, Tập đoàn lưới điện Thượng Hải cho biết, đây là một “thông báo cắt điện theo kế hoạch bình thường”, và không cần phải diễn giải quá mức.


Đơn đặt hàng nến tăng gấp 10 lần


Trên thực tế, ngoài Bắc Kinh và Thượng Hải, nhiều nơi ở Trung Quốc cũng đã đưa ra thông báo cắt điện.


Theo tin tức mới nhất, ngày 27/9/2021, Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Chiết Giang đã ban hành “Thông báo khởi động kế hoạch tiêu thụ điện có trật tự”, nêu rõ việc hạn chế nhu cầu điện bất hợp lý và bắt đầu kế hoạch sử dụng điện có trật tự bậc B năm 2021 từ ngày 28/9/2021. Trang web chính thức của Sở Công nghiệp và Công nghệ Thông tin tỉnh Liêu Ninh công bố “Thông báo về việc thực hiện kế hoạch tiêu thụ điện có trật tự cho các doanh nghiệp magie nung chảy” vào ngày 27/9/2021 và quyết định các biện pháp triển khai kế hoạch này từ 12 giờ ngày 27/9/2021, trong đó lò nung magie sẽ ngừng dùng điện cho sản xuất. Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh An Huy cũng cho biết tình hình cung cấp điện than của An Huy là vô cùng nghiêm trọng.

Cùng với việc cắt điện diễn ra ở nhiều nơi, hoạt động kinh doanh nến của Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần.

Trang tin Hongxing News báo cáo, người dân 3 tỉnh Đông Bắc gần đây đã mua nến để đối phó với tình trạng mất điện đột xuất. Một nhà sản xuất bán nến trên nền tảng mua sắm trực tuyến của Trung Quốc tiết lộ rằng, nến gần đây đã được bán trực tuyến và đơn đặt hàng của một số nhà sản xuất đã tăng vọt gấp 10 lần.


Một nền tảng mua sắm trực tuyến nến đặt tại Kim Hoa, Chiết Giang cho biết, mặc dù vẫn còn một lượng nến nhất định trong kho nhưng các nhà sản xuất của họ cũng đang phải đối mặt với khủng hoảng cắt điện. Do đó, việc sản xuất gặp phải mức độ căng thẳng nhất định và một số nền tảng đã liên tiếp gặp khó khăn trong việc bổ sung hàng.


Người phụ trách một xưởng sản xuất nến ở Nghĩa Ô, Chiết Giang cũng tiết lộ, trong tuần qua, số lượng đơn hàng nhà máy nhận được hơn chục lần, và phần lớn đơn hàng đến từ 3 tỉnh miền Đông. Người phụ trách cũng cho biết, hàng tồn kho hiện tại đã được bán hết, nhà máy đang nỗ lực hết sức để sản xuất nến mới. Tuy nhiên, nhà máy thỉnh thoảng gặp tình trạng mất điện, phải ngừng sản xuất, chỉ có thể đảm bảo sản xuất càng nhiều càng tốt.


Điều đáng chú ý là công ty niêm yết Thanh Đảo Kim Vương vào ngày 28/9/2021 đã tăng 7,86%, giá  đóng cửa ở mức 4,39 Nhân dân tệ/cổ phiếu. Các sản phẩm chính của công ty bao gồm nến thủ công vật liệu mới và nến dùng hàng ngày.


Trong khi cổ phiếu nến tăng vọt, giá than tiếp tục tăng, trên thị trường kỳ hạn trong nước, hợp đồng than nhiệt chính tăng 8,01% hạn mức hàng ngày, ở mức 1.330 Nhân dân tệ/tấn, tiếp tục đạt mức cao kỷ lục.

bottom of page