Bắc Kinh tự nguyện “bế quan tỏa cảng” ngăn virus Vũ Hán


Tin tổng hợp: Ngày 10-2-2020, Bắc Kinh đưa ra thông báo tăng cường phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) giữa lúc dòng người nghỉ Tết quay trở lại thành phố này.


Theo mạng điện tử của Nhân Dân Nhật báo (People.cn), phiên bản điện tử của báo in Nhân Dân Nhật báo (People Daily), công tác phòng chống dịch bệnh đang trong giai đoạn quan trọng. Dẫn thông báo vừa nêu, People.cn cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện một cách nghiêm ngặt, tăng cường phòng chống dịch bệnh cộng đồng.


Trước tiên là quản lý chặt chẽ các khu dân cư qua việc lập nhiều trạm kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào các toà nhà và khu dân cư. Mọi cá nhân qua lại phải đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt. Các cá nhân không sinh sống ở một khu vực dân cư bất kì sẽ không được phép vào trong khu dân cư đó. Nếu có chuyện bắt buộc phải vào, cá nhân phải đăng ký với cơ quan chức năng.

Trong trường hợp khu dân cư nào nhiễm 2019-nCoV, cần thực hiện các biện pháp cách ly thích hợp. Các nhân viên giao hàng sẽ không được vào khu dân cư mà phải nhận và lấy hàng ở một khu vực riêng.


Dân cư ở vùng lân cận khi vào nội thành Bắc Kinh phải khai báo danh tính, thông tin cá nhân và tình trạng sức khoẻ. Những người che giấu, cung cấp thông tin sai hoặc cản trở nhân viên phòng chống dịch bệnh thực hiện nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm theo pháp luật. Về nguyên tắc, người và phương tiện từ vùng khác đến sẽ không được vào thành phố.

Người đến từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với những người đến từ vùng dịch phải tự cách ly ở nhà trong 14 ngày, chủ động báo cáo tình trạng sức khỏe và hợp tác chặt chẽ với cơ quan ban ngành liên quan. Cá nhân nào từ chối vào các khu cách ly trong bệnh viện hoặc không chịu tự cách ly ở nhà, hoặc từ chối các biện pháp phòng dịch khác sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo luật pháp.


Ban đại diện của một khu phố ở Bắc Kinh cho biết những cư dân khi trở về không được phép đi đâu và đại diện khu phố sẽ giúp họ mua thức ăn, nhu yếu phẩm trong 2 tuần tự cách ly tại nhà.


Mọi không gian công cộng như công viên, khu vui chơi giải trí, khu phức hợp thể thao... đều bị đóng cửa. Cơ quan nhà nước và công ty tư nhân phải theo dõi sát thân nhiệt nhân viên, cần làm tốt công việc dọn dẹp và khử trùng, phân loại và xử lý rác thải, cải thiện môi trường.

Các dự án xây dựng, nâng cấp nội thành sẽ bị dừng lại, các đơn vị thi công, khách sạn… phải hợp tác làm tốt công tác phòng chống dịch virus corona.

Thêm vào đó, các chủ nhà cho thuê tại Bắc Kinh phải thông báo danh tính người thuê với cơ quan chức năng. Chợ, cửa hàng tạp hóa, siêu thị, hiệu thuốc... sắp xếp giờ làm việc hợp lý, tăng cường quản lý và kiểm soát nguy cơ nhiễm virus corona. Cần chú ý nhiều hơn đến các đối tượng cao tuổi, trẻ nhỏ, sức khỏe yếu.


Thực ra, trước thông báo này, Bắc Kinh không nằm dưới lệnh phong tỏa chính thức như ở Vũ Hán và nhiều thành phố của tỉnh Hồ Bắc. Tuy nhiên, chính quyền đã hạn chế mọi sinh hoạt cộng đồng. Từ đầu tháng 2, một số khu dân cư tại Bắc Kinh tự phong tỏa bằng rào chắn tự chế để buộc khách đến thăm hoặc những ai trở về nhà sau lễ phải khai báo lịch trình đi lại.


Tương tự, hơn 13.000 khu dân cư ở Thượng Hải cũng tự cách ly, áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm người ra vào.