Bắc Kinh phản ứng Washington giáng đòn trừng phạt 33 công ty, tổ chức TQ


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters.

Tin tổng hợp: Bộ Thương mại Mỹ hôm 23/5/2020 đã mở rộng danh sách các công ty, tổ chức bị hạn chế mua các sản phẩm của Mỹ và một số mặt hàng được sản xuất ở nước khác có sử dụng công nghệ Mỹ.

24 công ty và trường đại học Trung Quốc mà Bộ này cho rằng có quan hệ với quân đội Trung Quốc và 9 thực thể khác đã bị thêm vào danh sách đen trên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 25/5/2020 đã bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” động thái của Mỹ. Trung Quốc cũng nói rằng “các biện pháp chống khủng bố” được thực hiện để “ngăn chặn mầm mống khủng bố và cực đoan tại gốc rễ” khi đề cập đến vấn đề Tân Cương.

Mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc đã xấu đi đáng kể trong vài tháng qua, trong khi Mỹ trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đụng độ về một loạt các vấn đề từ thương mại cho đến Đài Loan.

Một số công ty, tổ chức bị ảnh hưởng đã đưa ra các tuyên bố phản đối danh sách đen của Mỹ. Các nhà phân tích cũng cảnh báo mối quan hệ hai bên sẽ xấu đi hơn nữa.

“Động thái này đánh dấu sự căng thẳng 2.0 hoặc 2.5 trong mối quan hệ giữa hai bên”, ông Zhou Xiaoming, cựu quan chức và nhà ngoại giao của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết. “Đây không phải lần cuối cùng chuyện này xảy ra và những thứ như vậy sẽ tiếp diễn".

Động thái gần đây từ Mỹ có thể khiến Trung Quốc thực hiện “một số biện pháp đối phó tương ứng”, ông Zhou cho biết.