Bắc Kinh phản ứng việc Mỹ hạn chế 4 hãng hàng không Trung Quốc


Các máy bay của Air China đậu trên đường băng tại sân bay thủ đô Bắc Kinh vào ngày 27/3/2020. Ảnh: AFP.

Tin tổng hợp:

Hoa Kỳ đã yêu cầu 4 hãng hàng không Trung Quốc Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Hainan Airlines Holding phải cung cấp thông tin chi tiết tất cả các chuyến bay trước ngày 27/5/2020.

Trung Quốc hôm 25/5/2020 đã phản đối tất cả hạn chế Mỹ áp đặt lên với các hãng hàng không Trung Quốc, theo Reuters.

Đây là động thái phản hồi việc Bộ Giao thông Mỹ đã yêu cầu các hãng bay Trung Quốc nộp lịch trình và thông tin chi tiết chuyến bay trước ngày 27/5/2020. Bộ Giao thông Mỹ đã hoãn một số chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc do không tuân thủ các yêu cầu được gửi đến trong thông báo.

Trước đó, vào hôm 22/5/2020, chính phủ Mỹ đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc gây khó khăn và khiến các hãng hàng không Mỹ không thể tiếp tục khai thác các chuyến bay đến Trung Quốc.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết “các biện pháp hạn chế chuyến bay của Bắc Kinh được áp dụng bình đẳng với tất cả hãng hàng không và là những nỗ lực nhằm hạn chế rủi ro liên quan đến Covid-19”.

Tuyên bố của ông Triệu Lập Kiên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ hai nước tiếp tục căng thẳng. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong họp báo hôm 24/5/2020 đã nói rằng mối quan hệ Mỹ - Trung đang bị đẩy đến “bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh mới”.