top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bắc Kinh cảnh báo chính phủ liên minh mới ở Đức không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc


Đồng Chủ tịch đảng Xanh Annalena Baerbock dự kiến trở thành Ngoại trưởng trong chính phủ mới ở Đức. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/11/2021, Bắc Kinh cảnh báo chính phủ liên minh mới ở Đức không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và hối thúc Berlin tiếp tục theo đuổi các chính sách hữu hảo trước đây.


Trước đó một ngày, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz, người sẽ kế nhiệm và Angela Merkel làm Thủ tướng Đức, đã công bố một thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Trong thỏa thuận liên minh có những ngôn ngữ mạnh mẽ gây ngạc nhiên về Trung Quốc trong nhiều vấn đề nhạy cảm mà Bắc Kinh luôn cảnh báo nước ngoài không nên can thiệp.

Trong họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo về nguy cơ hủy hoại các mối quan hệ song phương trừ khi Đức nhận thức được rằng, những tuyên bố của họ về Đài Loan phải dựa vào chính sách "một Trung Quốc".


Chính phủ mới của Đức, dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào tháng 12 tới, với các vị trí nội các chủ chốt gồm những nhân vật có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc.

Một thỏa thuận liên minh dài 177 trang bao gồm hơn 12 kiến nghị về Trung Quốc và lần đầu tiên đề cập nhiều vấn đề nhạy cảm liên quan quốc gia châu Á.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, đảng Xanh thông báo một số kế hoạch nhân sự, trong đó dự kiến bà Annalena Baerbock, đồng Chủ tịch đảng này, sẽ trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Đức và đảm nhận chức vụ này vào đầu tháng 12 tới.

Bà Baerbock, 40 tuổi, được đánh giá là có lập trường cứng rắn, coi vấn đề tôn trọng nhân quyền và luật pháp là trung tâm trong chính sách ngoại giao của Đức.

Trong khi đó, ông Robert Habeck, cũng là đồng Chủ tịch đảng Xanh, sẽ lãnh đạo các bộ phụ trách vấn đề kinh tế, năng lượng và bảo vệ khí hậu (gồm các Bộ Gia đình, người cao tuổi, phụ nữ và thanh niên, Bộ Môi trường và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Lương thực và Nông nghiệp, Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu).

Ông Habeck cũng sẽ giữ chức vụ Phó Thủ tướng Đức.

bottom of page