top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bắc Giang: Thiếu 60.000 lao động, doanh nghiệp tăng cường tuyển online


Công nhân trở lại làm việc trong KCN Đình Trám (Việt Yên, Bắc Giang). Ảnh: H.A

Nhiều doanh nghiệp ở Bắc Giang "trải thảm" đón lao động với mức lương hấp dẫn, tuy nhiên số lượng đi làm lại vẫn nhỏ giọt. "Khát" lao động

Mới ổn định lại sản xuất từ đầu tháng 7, Công ty TNHH Điện tử Taeyang Việt Nam (KCN Đình Trám, Việt Yên, Bắc Giang) đã thông báo tuyển dụng khoảng 300 công nhân với thu nhập từ 6-9 triệu đồng/người/tháng, chỉ yêu cầu về sức khỏe, chấp nhận đào tạo tay nghề sau khi ký hợp đồng. Đặc biệt, hỗ trợ chi phí xét nghiệm PCR một lần/tuần để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Tuy nhiên, theo đại diện doanh nghiệp này, hầu như không có lao động đến ứng tuyển. Nếu tình trạng này kéo dài, doanh nghiệp sẽ rất khó để hoàn thành các đơn hàng hiện có.

Đây là tình cảnh chung của không ít doanh nghiệp tại Bắc Giang thời điểm hiện tại. Các doanh nghiệp đều cam kết đảm bảo quy định chống dịch, môi trường sinh hoạt và chế độ đãi ngộ tốt với công nhân nhưng lao động trở lại làm việc chỉ nhỏ giọt. "Chúng tôi đã liên hệ với các lao động cũ, chủ yếu ở tỉnh ngoài như Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang nhưng hầu hết họ đều e ngại, chưa muốn quay lại. Còn khi tuyển lao động mới, công ty lại lo lắng về khâu kiểm soát dịch bệnh", đại diện một doanh nghiệp nói với phóng viên. Theo khảo sát của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bắc Giang, để đáp ứng kế hoạch sản xuất, hoàn thành các đơn hàng, hiện có 122 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đăng ký nhu cầu tuyển dụng hơn 60.000 vị trí việc làm, chủ yếu thuộc lĩnh vực may mặc, điện tử.

Một số công ty tuyển số lượng lớn như:

  • Cty TNHH Newwing interconnect Technology, KCN Vân Trung (12.000 người);

  • Cty TNHH Fuhong Precision Component, KCN Đình Trám (10.000 người);

  • Cty TNHH Vina Solar Technology, KCN Vân Trung (5.000 người);

  • Cty TNHH Crystal Martin Việt Nam, KCN Quang Châu (5.000 người);

  • Cty TNHH Siflex Việt Nam, KCN Quang Châu (1.000 người).

Theo ông Hoàng Văn Thắng - Trưởng Phòng Lao động-Việc làm (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội), dù có thể đáp ứng được các yêu cầu về phòng, chống dịch khi đón công nhân trở lại làm việc nhưng thực tế hiện nay, doanh nghiệp khó tuyển nhân công, nhất là lao động phổ thông:

"Nguyên nhân nguồn cung khan hiếm một phần do lao động thuộc các vùng cách ly, song phần lớn do công nhân có tâm lý lo ngại dịch, chưa muốn quay lại làm việc".

Tăng cường tuyển online

Để hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động, hiện tại, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bắc Giang đều đặn tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ thứ Năm hàng tuần tại Sàn giao dịch việc làm của tỉnh (số 5 đường Trần Quang Khải, phường Thọ Xương, TP.Bắc Giang) và các phiên giao dịch việc làm tại các địa phương, phiên online kết nối với các tỉnh thành phố khác. Qua hình thức phỏng vấn trực tuyến, Công ty TNHH Fuhong Precision Component (thuộc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải) mới đây đã tuyển được 200 lao động.

Bà Lương Thu Hương - Phó Phòng tuyển dụng của một doanh nghiệp may mặc trong KCN Đình Trám - cho biết, ngoài việc đăng ký nhu cầu tuyển dụng với trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh, doanh nghiệp cũng tăng cường đăng tải thông tin tuyển dụng lên các hội, nhóm việc làm khu vực Bắc Giang và Bắc Ninh. "Thay vì nhận hồ sơ trực tiếp như trước đây, thông qua kết nối, xác nhận người ứng tuyển, doanh nghiệp xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn trực tuyến. Sau khi sàng lọc hồ sơ, chúng tôi sẽ hẹn lịch lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, bảo đảm an toàn khi đón công nhân vào nhà máy" - chị Hương cho hay.

bottom of page