top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bắc Giang: Doanh nghiệp FDI tăng cường tuyển dụng lao động


Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 5 tỉnh: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng do Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bắc Giang thực hiện. Ảnh: NVCC

Đầu năm, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) của tỉnh Bắc Giang đã tăng cường tuyển dụng lao động để đáp ứng được nhu cầu mở rộng sản xuất, hoàn thành các đơn hàng sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhiều cơ hội việc làm

Trên trang web của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, nhiều công ty đã đăng thông tin tuyển dụng. Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam tuyển dụng 2.000 công nhân sản xuất, đi làm sau Tết Nguyên đán với yêu cầu sức khoẻ tốt, có thể làm việc theo ca; lương cơ bản 4,9 triệu đồng/người/tháng; thâm niên: 200.000-500.000 đồng; trợ cấp xăng xe, nhà ở mỗi khoản 300.000 đồng; thưởng chuyên cần: 400.000 đồng... Ngoài ra, người lao động có các quyền lợi: Hợp đồng lao động dài hạn; tham gia bảo hiểm xã hội theo luật định; xe đưa đón các tuyến nội tỉnh; xét nghiệm COVID-19 định kỳ miễn phí.

Khi ứng viên gọi điện đến đường dây nóng tuyển dụng, đều được nhân viên nghe điện thoại của công ty hướng dẫn các việc cần làm, như, cần tự xét nghiệm nhanh COVID-19. Ngoài ra, ứng viên được hỏi về hình xăm, độ tuổi, thị lực...

Tại Công ty TNHH Newwing Interconnect Technology (Bắc Giang), khi gọi điện đến dường dây nóng của công ty, đại diện nhà tuyển dụng cho biết: “Nếu ứng tuyển anh/ chị có thể di chuyển trực tiếp đến trung tâm tuyển dụng nằm gần cổng 2 Khu công nghiệp Vân Trung để tham gia phỏng vấn. Công ty tuyển dụng người lao động dưới 40 tuổi”. Ứng viên còn được dặn: “Cơ hội để có vị trí công việc công nhân là nhiều, nên cứ rủ thêm bạn bè đến”.

Tương tự, nhân viên trực điện thoại tuyển dụng tại Công ty TNHH Jinyang MTS Vina cho biết, công ty vẫn đang tiếp tục tuyển công nhân nam. “Bạn đến công ty để phỏng vấn trực tiếp, không cần phải xét nghiệm COVID-19 trước khi đến” - người này nói và cho biết thêm, đợt này công ty tuyển khá nhiều người.

Tuyển dụng tăng 25% đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Huế - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bắc Giang - cho biết, trong quý I/2022, các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với tổng số trên 35.000 vị trí việc làm. Doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất là Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (10.000 lao động); Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam (8.000 lao động). Ngoài ra, mới đây, do mở rộng sản xuất, Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam đề nghị tuyển dụng thêm khoảng 3.000 lao động trong tháng 2,3.2022. Một số doanh nghiệp mới đây cũng đề nghị hỗ trợ trong công tác tuyển dụng lao động.

Theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bắc Giang, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thời điểm này cao hơn nhiều, vượt 20-25% so với thời điểm trước. “Thời gian vừa rồi, các đơn hàng của các doanh nghiệp bị đứt gãy, trì trệ một thời gian. Hiện nay, các doanh nghiệp mở rộng sản xuất để đảm bảo cung ứng sản phẩm mà trước đó bị đứt gẫy do dịch COVID-19. Doanh nghiệp tuyển nhanh, nhiều lao động để đáp ứng yêu cầu của đơn hàng, nếu không, các đối tác sẽ chuyển hướng sang nước khác. Đây là dấu hiệu phục hồi cực nhanh của các doanh nghiệp” - ông Huế nhận định. Lĩnh vực tuyển dụng lao động nhiều nhất vẫn là điện tử và may mặc.

Ông Huế thông tin thêm, tính từ 01.01.2022 đến 19.01.2022, toàn tỉnh có 74 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 23% so với cùng kỳ 2021. “Bắc Giang hiện có 4 khu công nghiệp mới được cấp phép; một số doanh nghiệp ở một số huyện được cấp phép hoạt động. Tới đây, chủ trương của tỉnh là mở rộng khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung” - ông Huế cho biết.

Vẫn theo ông Huế, để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, trước khi nghỉ Tết, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch và thành lập tổ công tác hỗ trợ lao động và doanh nghiệp. Tổ công tác phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ lao động xét nghiệm COVID-19 trong các ngày từ 04-06.02.20222; kết nối với công nhân, doanh nghiệp qua phần mềm trên điện thoại di động (có tên Việc làm Bắc Giang) và Fanpage Sàn giao dịch việc làm Bắc Giang trên Facebook… Qua đó, Trung tâm đã hỗ trợ trên 632 người lao động tìm được việc làm mới. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tổ chức phiên giao dịch việc làm vào thứ năm hằng tuần, trực tuyến, lưu động…

bottom of page