top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bất khả thi: Doanh nghiệp không thể trụ nổi với “3 tại chỗ” - Nên tổ chức tiêm vaccine


Công thức "7K + 3 tại chỗ" được doanh nhân Lê Viết Hải đề xuất trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hiệp Hội Xây Dựng Và Vật Liệu Xây Dựng TP Hồ Chí Minh (SACA), đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình vừa có công văn gửi tới các lãnh đạo Trung ương và TP Hồ Chí Minh đề xuất giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh hiện nay.

Doanh nghiệp không trụ nổi với “3 tại chỗ”

Theo ông Hải, phương án 3 tại chỗ hay “1 cung đường - 2 điểm đến” đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Hiện nay, những giải pháp này chưa thể phát huy được ưu điểm, nguyên nhân là do

Doanh nghiệp hạn chế về tài chính, nguồn lực (kiểm soát việc ra vào của người lao động; thường xuyên phải xét nghiệm đối với lực lượng lao động công nhân, bảo vệ, người quản lý,… ), thiếu cơ sở vật chất (phục vụ chỗ ăn, ở cho người lao động theo tiêu chuẩn) và rất nhiều khó khăn khác.

Theo ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, toàn bộ các dự án của Tập đoàn và nhiều doanh nghiệp xây dựng khác tại TP Hồ Chí Minh đều phải ngừng thi công, giống như rất nhiều dự án xây dựng khác ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Hà Nội. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cũng gặp khó khăn tương tự.

Ảnh hưởng của dịch bệnh, toàn bộ dự án của Tập đoàn Hoà Bình và nhiều doanh nghiệp xây dựng khác tại TP Hồ Chí Minh đều phải ngừng thi công.

"Cách làm này vô tình gây tác động vô cùng to lớn không chỉ riêng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận mà còn ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam, vì riêng TP Hồ Chí Minhchiếm đến hơn 20% GDP của quốc gia và đóng góp gần 30% ngân sách cả nước.

Nếu vẫn áp dụng cách chống dịch theo phương án này, thời gian ngưng trệ hoạt động kinh tế, sản xuất và lưu thông hàng hóa sẽ kéo dài không xác định, trong lúc thành phố đã phải chấp nhận rủi ro lây lan do không còn kiểm soát được F1, F0 thì thành phố sẽ không thể đạt được cả hai mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế", ông Hải cho biết trong công văn.

Cũng theo ông Hải, khi thời gian áp dụng giãn cách kéo dài thì sẽ có nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ cũng như những hộ kinh doanh, người buôn bán, công nhân xây dựng sống bằng thu nhập hàng ngày đều khó có thể "sống sót" vượt qua đại dịch. Riêng ngành xây dựng thì 3 năm vừa qua đã gặp rất nhiều khó khăn do không có nhiều dự án đầu tư mới được cấp phép, cộng với biến động giá vật tư xây dựng, nay còn phải đình trệ hoạt động thì khó mà trụ vững. Ông Hải cho biết thêm, phương án “3 tại chỗ” hay “1 cung đường - 2 điểm đến” áp dụng trong sản xuất kinh doanh thời gian qua cho thấy thành phố không đạt được mục tiêu dập dịch, mà cũng không thể kiềm hãm được đà lây lan của dịch bệnh. Việc kiểm soát dịch trong các doanh nghiệp sản xuất theo phương án trên còn nhiều kẽ hở dẫn đến sự hình thành nên những ổ dịch mới tại một số nhà máy lớn, mà nguồn lây vừa từ bên ngoài vừa đến từ bên trong khu vực sản xuất.

Ông Hải dẫn trường hợp VISSAN, công trường xây dựng của Hòa Bình, xưởng sản xuất gạch bông của Secoin là những ví dụ điển hình chứng minh "3 tại chỗ" hay "1 cung đường - 2 điểm đến" trong hoạt động sản xuất vừa qua cho thấy không đạt được mục tiêu dập dịch mà cũng không thể kiềm hãm được đà lây lan của dịch bệnh do vẫn còn nhiều kẽ hở khiến cho việc hình thành nên những ổ dịch mới tại một số nhà máy lớn, mà nguồn lây là do từ bên ngoài và cả bên trong khu vực sản xuất.

"Những khu nhà chật chội ở trong các con hẻm nhỏ cũng là những ổ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào dù có quy định ngăn cấm mọi tiếp xúc", ông Hải cho biết.

Doanh nghiệp cần phòng chống dịch bằng “công thức 7k + 3 tại chỗ”

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ông Hải đề xuất doanh nghiệp cần chủ động và tích cực hơn trong việc phòng chống dịch, thay vì khẩu hiệu "Ở nhà là yêu nước" và "Thông điệp 5K" bằng "7K+3 tại chỗ“ trong đó,

7K bao gồm: "khẩu trang - khoảng cách - khử khuẩn - không tụ tập - khai báo y tế - không khí trong lành - khỏe mạnh" và 3 tại chỗ là: "tự phát hiện - tự cách ly - tự chăm sóc".

"Công thức 7K + 3 tại chỗ“ không chỉ để gia tăng khả năng phòng bệnh, mà còn giúp cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp có được sự sẵn sàng chống lại dịch bệnh một cách hiệu quả khi có nguy cơ bị lây hoặc đã bị lây nhiễm bệnh COVID-19", ông Hải cho biết.

Về phía TP Hồ Chí Minh, ông Hải cho rằng, cần có tài liệu hướng dẫn thực hành “3 tại chỗ”, đồng thời có đội ngũ hỗ trợ, đẩy nhanh việc tiêm vaccine trên toàn thành phố. Thay vì dồn quá nhiều nguồn lực cho công tác dập dịch mà không đạt được mục tiêu. Chúng ta cần dành nguồn lực tốt nhất để phục vụ công tác tiêm chủng và cần triển khai càng nhanh càng tốt. Triển khai tiêm vaccine như tổ chức bầu cử

Phương án cụ thể được ông Hải nêu ra là áp dụng công nghệ thông tin để phân loại ba đối tượng được tiêm chủng (theo Bộ Y tế): Loại 1: những người có sức khỏe và cơ địa bình thường, không có nguy cơ bị sốc phản vệ; Loại 2: những người có nguy cơ bị sốc; Loại 3: những người chống chỉ định tiêm chủng.

Đối với loại 1, biến những điểm bầu cử thành những điểm tiêm phòng cho những người thuộc Loại 1 (khoảng 90%). Mỗi điểm tiêm phòng chỉ cần huy động khoảng 5-7 người trước đây đã từng phục vụ cho công tác bầu cử để làm công tác tiếp nhận, sắp xếp, ghi chép, kiểm tra giấy tờ… Đồng thời huy động thêm từ 2 đến 3 y tá để tiêm; 1 bác sĩ để kiểm tra sức khỏe người dân trước khi tiêm cũng như xử lý rủi ro sốc phản vệ ngoài dự đoán. Mỗi y tá có khả năng tiêm không dưới 100 mũi mỗi ngày. Mỗi điểm sẽ tiêm được từ 200 đến 300 mũi mỗi ngày.

“Hiện nay rất khó bảo đảm được an sinh xã hội khi người dân vừa giảm sút thu nhập vừa phải gánh chịu nhiều hệ quả khác từ dịch bệnh. Dẫn chứng thực tế từ nhiều quốc gia phát triển cho thấy, các thành phố có quy mô lớn tương tự TP Hồ Chí Minh và Hà Nội chỉ có thể hoạt động bình thường trở lại khi đạt được miễn dịch cộng đồng bằng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Vì thế, thành phố cần ưu tiên chiến lược tiêm chủng vaccine cho người lao động và người lao động đang sống trong những khu nhà trọ chật hẹp”, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho hay.

bottom of page