top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bất cập: Trẻ mầm non chưa có lịch học- Công nhân phải gửi con - Điểm giữ trẻ tự phát thiếu an toàn


Ảnh minh họa

Trong khi trường mầm non chưa hoạt động, không có ai trông giữ, phụ huynh phải gửi con ở những nhóm trẻ tự phát. Phóng viên Báo Lao Động ghi nhận, tại TX Bến Cát đã hình thành các điểm giữ trẻ tự phát từ 3-5 trẻ hoặc 5-7 trẻ. Các nhóm trẻ này ở ngay các phòng trọ, chỉ có 1 người trông giữ.


Tại một phòng trọ (12-15m2) ngay mặt đường XC7, P.Mỹ Phước, TX.Bến Cát, một người phụ nữ trông giữ 6 đứa trẻ. Người này cho biết, bà vốn làm nghề phụ hồ, do trường chưa mở nên ở nhà trông cháu cho con đi làm. Sau đó, công nhân ở gần cũng mang đến gửi. Theo ghi nhận, ở điểm giữ trẻ không gian chặt chội, thiếu an toàn dịch bệnh, vách ngăn thấp, gần mặt đường, tiềm ẩn nguy hiểm cho trẻ.


Chưa có lịch học cho trẻ mầm non


* Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương - cho biết hiện sở mới triển khai tiêm vaccine và triển khai kế hoạch cho học sinh cấp 2, 3 đến trường trở lại. Sau đó, dựa trên tình hình thực tế dịch bệnh, nếu triển khai kế hoạch học tập cho cấp 2, cấp 3 ổn thì qua học kỳ 2 mới tính phương án cho học sinh tiểu học và mầm non đi học trực tiếp trở lại.


* Bà Nguyễn Nhật Thu - quản lý Trường Mầm non tư thục thôn Hậu (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Trước tháng 5.2021, trường có hơn 100 cháu và 11 giáo viên, nhân viên. Khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, Trường không hoạt động, các cô người bán hàng online, người về quê, người ở nhà trông con để chồng đi làm… Tôi cũng rất khó khăn, bởi vừa mới đóng tiền thuê nhà xong thì dịch bùng phát, các con không đến trường, không doanh thu!”.


* Bà Trần Thanh Hà - Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN cho rằng, hiện nay, dịch COVID-19 cơ bản được khống chế tại nhiều địa phương, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên một vấn đề cần quan tâm là hiện nay nhiều trường vẫn chưa mở cửa trở lại dẫn đến công nhân gặp nhiều khó khăn trong việc trông, dạy trẻ học online, dẫn đến ảnh hưởng năng suất lao động, đặc biệt đã có công nhân phải nghỉ việc hẳn ở nhà để trông con.


Để công nhân có con đang trong độ tuổi đi học toàn tâm, toàn ý lao động sản xuất, các gia đình công nhân có thể cử người luân phiên trông trẻ hoặc liên kết với nhau thuê người trông trẻ. Ngoài ra, một số doanh nghiệp đã chủ động tìm nhà trẻ, cải tạo khuôn viên trong công ty để làm nhà trẻ, thuê người trông trẻ để công nhân gửi con, yên tâm làm việc. Các địa phương và ngành chức năng cũng cần tính toán mở lại các trường để tiếp nhận các cháu quay trở lại học tập và đảm bảo phòng chống dịch, để bố mẹ là công nhân có thời gian đi làm, có thu nhập, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ổn định.

bottom of page