top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bất cập chính sách:Doanh nghiệp hoạt động lại, trường học vẫn đóng cửa, con của công nhân sẽ ra sao?


Cô trò trong điểm giữ trẻ R.K trong một buổi học đầu tháng 11, trước khi bị đình chỉ. Ảnh: HN

Con công nhân, người lao động sẽ được chăm sóc như thế nào khi bố mẹ đi làm... là những trăn trở của ông Cao Thanh Bình - Trưởng ban Văn hoá - Xã hội TPHCM - khi nêu vấn đề TPHCM chưa mở cửa trở lại trường học.

Dù đã hơn 1 tháng nới lỏng giãn cách nhưng đến nay TPHCM mới chỉ cho phép 2 trường học tại xã đảo Thạnh An (Cần Giờ) được đón học sinh đi học trở lại. Điều này xảy ra nghịch lý khi bố mẹ đi làm nhưng con thì không có người trông giữ, không ít gia đình đã tìm tới nhóm trẻ “chui”.

Mới đây, nhóm trẻ R.K trên đường Trương Hoàng Thanh (phường 12, quận Tân Bình) đón học sinh đến lớp từ tháng 10. Tới ngày 05.11.2021, nhận được tin báo, UBND phường 12, quận Tân Bình mới xuống kiểm tra, đình chỉ hoạt động và lập biên bản xử phạt.

Chia sẻ về hành động này tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới đây, ông Cao Thanh Bình - Trưởng ban Văn hoá - Xã hội TPHCM - trăn trở nguyên tắc là có cung ắt sẽ có cầu, hiện nay các doanh nghiệp, xí nghiệp đã mở cửa, bố mẹ đi làm thì sẽ phải tìm nơi trông giữ trẻ.

“Bây giờ công nhân làm việc hết rồi, mình không cho trường mầm non, nhóm giữ trẻ hoạt động thì cuối cùng đặt ra câu hỏi con em của người ta ở đâu? Không lẽ khoá cửa phòng trọ cho con ở trong thì nguy hiểm hơn nhiều về điện đóm… rồi đủ thứ chuyện!”

- ông Bình bày tỏ và cho rằng ngành GDĐT cần có biện pháp linh hoạt.

Ông Bình dẫn một ví dụ khác là trước đó có việc mở cửa trường lớp nhưng không cho bán trú, không học 2 buổi dẫn đến nhiều áp lực khi cha mẹ đi làm 2 buổi nhưng trưa phải về đón con, tìm người trông con. Sau đó, phát sinh chuyện các nhà xung quanh trường sẽ nhận trông trẻ khi tan học.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Trưởng phòng GDĐT TP.Thủ Đức - cho biết hiện trên địa bàn có 227 nhóm trẻ gia đình, tất cả trưởng nhóm phải cam kết thực hiện không quá 7 trẻ/nhóm trẻ. Phòng GDĐT phối hợp UBND 34 phường để thực hiện tốt công tác quản lý, chưa để nhóm trẻ gia đình quay trở lại hoạt động nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Trẻ được đến trường là thực tế bởi các khu chế xuất, khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, công nhân đã quay trở lại sản xuất nên việc nhu cầu gửi trẻ là có thật.

Phòng GDĐT sẽ tham mưu với UBND TP.Thủ Đức để tổ chức thực hiện như thế nào vừa đáp ứng được công tác phòng chống dịch vừa giải quyết được bài toán mong muốn của phụ huynh học sinh” - bà Hiền chia sẻ.

Bà Lưu thị Hồng Điệp - Trưởng Phòng Giáo dục mầm non, Sở GDĐT TPHCM - cho biết thời gian qua đã xuất hiện một số nơi có hiện tượng giữ trẻ tự phát, nhưng đã kịp thời phát hiện.

“Chúng tôi rất quan tâm và lo ngại nhất là bậc mầm non bởi các cháu chưa tự bảo vệ mình bằng 5K. Trong giai đoạn nghỉ dịch, chúng tôi đã phối hợp với đài truyền hình chia sẻ clip tới phụ huynh, đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu trên cổng thông tin điện tử của ngành, phối hợp với phụ huynh để giúp cho các con có biện pháp tự phòng tránh dịch bệnh. Phụ huynh tương tác cao” - bà Điệp chia sẻ và cho biết đơn vị này rất quan tâm tới việc giám sát chặt chẽ để không có cơ sở mầm non tự phát.

Trưởng phòng Giáo dục mầm non mong muốn khi trẻ được quay trở lại học tập thì các cơ sở sẽ chú trọng công tác phân luồng, đảm bảo an toàn để phụ huynh an tâm, công việc thuận lợi.

“Hiện có 22.580 trẻ đi về quê cùng cha mẹ nên áp lực cũng có nhẹ nhàng hơn. Khi mở cửa lại, chúng tôi đề xuất cho trẻ lớp 5 tuổi đi học trước và đề xuất bán trú cho trẻ mầm non. Cùng với đó, cần sự phối hợp với ngành Y để hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non, nhất là mầm non tư thục có phương án khi có F0 xuất hiện trong trường học” - bà Điệp nói.

Mở cửa trường học sẽ theo hướng ưu tiên một số cấp học như 1, 2, 6, 9 và 12

Chia sẻ về kế hoạch mở cửa lại trường học, ông Hồ Tấn Minh - Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT TPHCM, thông tin Sở đã xây dựng và tham mưu việc mở cửa trường học theo cấp độ dịch, tùy vào điều kiện thực tế của các quận, huyện. Lộ trình mở cửa trường học sẽ thay đổi dần, theo hướng ưu tiên một số cấp học như 1, 2, 6, 9 và 12. Riêng với trẻ mầm non, Sở cũng kiến nghị cho trẻ được đến trường, nhất là các trường tư thục, dân lập, tạo điều kiện cho phụ huynh… bởi phần lớn lứa tuổi mầm non là con em công nhân ở độ tuổi lao động, khó khăn nếu mở một nửa thì rất khó khăn.

Tuy nhiên, Sở GDĐT cũng chỉ ra những khó khăn do đặc điểm lứa tuổi nên trẻ mầm non khó duy trì cũng như tự ý thức việc đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian sinh hoạt tại trường. Tình hình dịch bệnh kéo dài khiến phụ huynh có tâm lý e ngại khi đưa con em trở lại trường học, phần vì học sinh ở độ tuổi mầm non và tiểu học chưa tiêm vaccine.

bottom of page