top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bất Động Sản TQ tụt dốc đến mức chấp nhận nông dân có thể mua nhà bằng… dưa hấu, tỏi, đào


Ảnh minh họa.

Các các nhà buôn bất động sản ở Trung Quốc đã bắt đầu nhận tiền mua nhà bằng... dưa hấu, đào và các sản phẩm nông nghiệp khác, khi họ cố gắng thu hút người mua do thị trường bất động sản đi xuống.

Thông tin này tràn ngập trên truyền thông nhà nước của Trung Quốc hôm 03/7/2022 (giờ địa phương) khi hàng loạt công ty môi giới đang cố gắng bằng mọi giá để thu hút người mua, do thị trường bất động sản của quốc gia tỷ dân đang trên đà lao dốc không phanh.

Theo hãng tin CNA, thị trường nhà ở của Trung Quốc đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền kinh tế giẫm chân tại chỗ. Ngoài ra, khủng hoảng nợ do lệnh cấm của chính phủ đối với các nhà xây dựng nhận tiền đặt cọc trước khi triển khai xây dựng dự án cũng tác động đến thị trường.

Một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trụ sở ở thành phố Nam Kinh cho biết, họ chấp nhận cho khách hàng là người dân địa phương thanh toán tiền mua nhà bằng các xe dưa hấu trị giá từ 100.000 nhân dân tệ (tương đương 350 triệu đồng) như là khoản trả trước.

Theo China News Weekly, tại thị trấn nhỏ Wuxi gần đó, một nhà phát triển bất động sản khác đã lấy đào làm khoản thanh toán.

Bên cạnh đó, người mua nhà ở quận Qi, một khu vực sản xuất tỏi lớn ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, cho hay họ có thể lấy sản phẩm mình trồng để giải quyết một phần khoản thanh toán. Điều đáng nói khi được chấp nhận làm đơn vị thanh toán, sản phẩm của họ có giá gấp ba lần giá thị trường. Việc chấp nhận thanh toán bằng hàng nông sản với giá cao đã cho phép các nhà phát triển giảm giá mua nhà cao hơn mức cho phép của chính quyền địa phương. Đồng thời, họ cũng có thể tiếp cận một đối tượng khách hàng chưa được chú ý nhiều - người nông dân.

"Nhân dịp vụ tỏi mới, công ty đã đưa ra quyết định táo bạo để mang lại lợi ích cho nông dân trồng tỏi ở quận Qi",

nhà xây dựng Central China Management thông báo trên mạng xã hội vào cuối tháng 5. "Chúng tôi đang giúp đỡ những người nông dân bằng tình yêu thương và tạo điều kiện để họ mua nhà dễ dàng hơn”.

Khoảng 30 bất động sản đã được bán kể từ khi chiến dịch thanh toán bằng tỏi được triển khai, công ty này cho biết thêm.

Dữ liệu chính thức cho thấy doanh số bán nhà ở Trung Quốc tính theo diện tích sàn đã giảm trong 11 tháng liên tiếp và giảm 31,5% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái.

bottom of page