top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bạo lực nổ ra giữa công nhân và cảnh sát chống bạo động tại nhà máy sản xuất iPhone Trung Quốc


Các công nhân tại nhà máy Foxconn ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, ảnh chụp hồi tháng 9/2021. Ảnh: AFP.

Foxconn xác nhận xảy ra bạo lực tại nhà máy miền trung Trung Quốc, nơi sản xuất iPhone, sau khi xuất hiện video công nhân đụng độ với bảo vệ.


"Đối với bất cứ hành vi bạo lực nào, công ty sẽ tiếp tục liên lạc với công nhân và chính quyền để ngăn chặn những sự việc tương tự tái diễn", tập đoàn Foxconn ra tuyên bố hôm nay.

Foxconn xác nhận đã xảy ra đụng độ tại nhà máy của họ ở Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc, do nhân công bất bình về tiền lương thấp và các điều kiện làm việc tồi tệ trong nhà máy.

Tuy nhiên, Foxconn phủ nhận thông tin rằng họ đã để những nhân viên mới tuyển dụng ở cùng khu với những người dương tính nCoV tại nhà máy.

Trong loạt video được đăng tải trên Weibo và Twitter, hàng trăm công nhân Foxconn đã biểu tình, trong đó một số người đối đầu với lực lượng cảnh sát chống bạo động cùng những người mặc đồ bảo hộ. Một số công nhân phàn nàn rằng họ bị buộc phải ở chung ký túc xá với những đồng nghiệp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Foxconn gần đây ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tại nhà máy ở Trịnh Châu gia tăng, khiến tập đoàn phải áp lệnh phong tỏa khu vực rộng lớn này nhằm kiểm soát dịch bệnh. Kể từ đó nhà máy khổng lồ với khoảng 200.000 nhân công đã hoạt động trong điều kiện khép kín.


Tháng này xuất hiện nhiều thông tin cho thấy các công nhân tại nhà máy của Foxconn tháo chạy sau khi cáo buộc điều kiện cơ sở vật chất tồi tệ. Nhiều nhân viên nhà máy nói với truyền thông rằng xảy ra tình trạng "hỗn loạn và vô tổ chức" ở khu nhà xưởng cũng như ký túc xá.

Trung Quốc vẫn kiên trì theo đuổi chiến lược "Không Covid-19" và áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt như xét nghiệm diện rộng, cách ly tập trung người nhiễm nCoV. Nước này hiện ghi nhận hơn 293.000 ca nhiễm và hơn 5.200 người tử vong vì Covid-19, theo số liệu từ WorldOmeters.

Foxconn hôm 10/11/2022 dự kiến doanh thu điện thoại thông minh sẽ giảm trong quý IV và thông báo đang điều chỉnh sản xuất để ngăn các hạn chế chống Covid-19 ảnh hưởng đến những đơn đặt hàng trong dịp lễ.

bottom of page