top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bạc Liêu: Càng cấy càng lỗ, nông dân bỏ vụ hàng ngàn ha đất lúa


Bạc Liêu có đến gần 10.000 ha diện tích người dân không xuống giống vụ thu đông. Ảnh: Minh Châu

Thống kê chưa đầy đủ có đến trên gần 10.000ha lúa thu đông tại Bạc Liêu, nông dân không sản xuất. Nguyên nhân do giá vật tư nông nghiệp quá cao, giá lúa tăng không đáng kể.


Giám đốc HTX cũng... bó tay

Trung tuần tháng 9 đến đầu tháng 10 là thời điểm nông dân trong tỉnh Bạc Liêu bắt tay vào cải tạo đồng ruộng để xuống giống vụ lúa thu đông. Thế nhưng đến nay, lịch xuống giống đã kết thúc nhưng hàng ngàn ha nông dân vẫn chưa đưa vào sản xuất.

Nông dân chẳng màng ra đồng, cũng không theo dõi giá lúa lên xuống, bởi họ đã quyết định bỏ vụ lúa thu đông. Điển hình ở xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi có 1.800/2.000ha diện tích nông dân bỏ vụ.

Thời điểm này của năm trước, tại các vùng lúa đang xanh đồng, nông dân bắt đầu tỉa dặm, thì năm nay, trên các cánh đồng chỉ toàn là gốc rạ hoặc có ruộng trắng xóa nước.

Gia đình anh Trịnh Văn Tiệp, ấp Trung Hưng 3, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi có 1ha đất sản xuất, nhưng vụ này anh quyết định không xuống giống. Anh Tiệp cho biết, tính đi tính lại, sản xuất quá nhiều rủi ro, không đảm bảo lợi nhuận nên buộc lòng bỏ vụ.

“Vụ hè thu vừa rồi nông dân chúng tôi bị thiệt hại, năng suất không cao, giá lúa giảm nên bị lỗ. Ngược lại, chi phí đầu vào tăng mạnh, nhất là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cộng với giá thuê máy cày, máy gặt cũng tăng cao nên sản xuất sẽ tiếp tục không có lãi”, anh Tiệp chia sẻ.

Thống kê sơ bộ, toàn huyện Vĩnh Lợi chỉ có khoảng 2.500/7.000ha nông dân xuống giống vụ lúa thu đông, còn lại 4.500ha đã bỏ vụ. Đây là lần đầu tiên nông dân vùng ngọt chuyên sản xuất lúa của huyện bỏ vụ thu đông với diện tích lớn.

Không riêng huyện Vĩnh Lợi, ở huyện Hòa Bình cũng diễn ra tình trạng nông dân bỏ vụ lúa thu đông. Thống kê sơ bộ, toàn huyện có khoảng 2.800ha diện tích không sản xuất vụ lúa này. Theo nhiều nông dân, chi phí sản xuất đang ở mức cao, thời tiết không thuận… là những nguyên nhân khiến nhiều hộ chấp nhận để ruộng trống, chờ vụ sau.

Không chỉ các nông hộ dân mà ngay cả thành viên các hợp tác xã (HTX) cũng bỏ ruộng, không sản xuất.

Ông Trịnh Văn Ngang, Giám đốc HTX nông nghiệp Đồng Tâm, cho biết: HTX có trên 210ha, sản xuất 3 vụ lúa/năm. Tuy nhiên, do vụ lúa hè thu thua lỗ, đồng thời chi phí đầu tư sản xuất lúa đang ở mức cao nên 100% xã viên thống nhất không gieo sạ vụ thu đông.

Cũng theo ông Ngang, hiện giá nhiều loại vật tư nông nghiệp đang ở mức rất cao và có xu hướng tăng thêm nữa. Đơn cử như phân D.A.P có giá 1,6 triệu đồng/bao, tăng 25% so với thời điểm vụ hè thu; các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng từ 30 - 50% so với trước. Bên cạnh đó, dự báo thời tiết đến cuối năm mưa bão không thuận lợi cho sản xuất. Đây là những nguyên nhân chính mà các xã viên HTX quyết định bỏ vụ lúa thu đông.

Giám đốc Sở NNPTNT khuyên trồng màu, nuôi vịt…

Hiện toàn tỉnh ước tính có gần 10.000ha bị bỏ trống không sản xuất vụ lúa thu đông. Về vấn đề này, ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo: “Để không bỏ phí đất, bà con nên chuyển sang canh tác các đối tượng khác như cá, màu, nuôi vịt… Đồng thời hướng đến hình thức canh tác tiến bộ, chủ động chọn lựa đối tượng cây trồng - vật nuôi kết hợp để tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích”.


Theo ông Ly, trước tình trạng nông dân bỏ sản xuất vụ lúa thu đông, ngành Nông nghiệp đang cơ cấu lại mùa vụ để giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi của thời tiết. Đồng thời, đầu tư nâng cấp hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất lúa, nhất là hệ thống đê bao khép kín gắn với trạm bơm nhằm chủ động tưới tiêu trong sản xuất.

bottom of page