Bùng phát dich Covid-19 ở nhiều nước - Lao động Việt Nam khốn đốn


Nữ quản lý khách sạn Hanoi Emerald Waters Hotel thông báo chính sách của khách sạn đối với nhân viên tạm nghỉ việc.

Nền kinh tế Việt Nam đang phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu Trung quốc và Hàn Quốc. Cụ thể, theo số liệu thống kê của trung tâm wto Trung Quốc là thị trường chính xuất khẩu sang Việt Nam với tổng giá trị 58.592.424.181 USD năm 2018 theo sau là Hàn Quốc 46.961.006.820 USD. Tương tư, lượng khách du lịch đến Việt Nam chủ yếu đến từ hai quốc gia trên, theo báo cáo của tổng cục du lịch Việt Nam trong năm 2018 khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam đứng đầu với 4.966.468 lượt khách theo sau là Hàn Quốc 3.485.406 lượt khách. Vì vậy, ngành khách sạn, nhà hàng Việt Nam đã bị thiệt hại nặng nề từ tình hình hiện nay.


Mới đây, video quay lại cảnh một nữ quản lý khách sạn Hanoi Emerald Waters Hotel buộc lòng phải thông báo cho nhân viên nghỉ việc tạm thời đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.


Nữ quản lý công bố hai phương án để mọi người lựa chọn:

  1. Với những người tự nguyện nghỉ việc, khách sạn sẽ trợ cấp 1,5 triệu đồng mỗi tháng.

  2. Nếu tình trạng khó khăn kéo dài tới 4 tháng, họ sẽ nhận mức trợ cấp 6 triệu đồng vào ngày 05/8/2020 khi quay trở lại khách sạn để làm việc.


Với những người không thể nghỉ việc, khách sạn sẽ tạo điều kiện để họ làm 18 ngày công và hưởng mức lương 4 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 01/3/2020. Lương của bếp trưởng là 20 triệu đồng nhưng mức lương sắp tới cũng sẽ là 4 triệu đồng như những nhân viên bình thường.

Đây là giải pháp nhân văn nhất trong cơn khốn khó chung. Bởi, mặc dù nhân viên khách sạn ở đây đã bị cắt giảm lương, nhưng rõ ràng hoàn cảnh của họ còn "dễ thở" hơn rất nhiều người lao động khác. Lắm người ước ao Nhà nước VN cũng có những giải pháp hỗ trợ thiết thực đầy tình người như thế đối với tập thể người lao động đang lao đao vì dịch.

Tâm sự với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đặng Minh Chưởng, chủ của hệ thống Trường mầm non Tuổi Thơ ở Nghệ An bày tỏ lo lắng: Tháng Tết phải chi bao nhiêu khoản vừa xong, vét hết tiền. Hoạt động của nhà trường phụ thuộc vào học phí tháng nào chi hết tháng đó nên, nếu học sinh không đi học, nhà trường không có khoản nào để thu, nên không có tiền chi cho lương giáo viên.

Dệt may là ngành hàng đã và đang phải đối mặt nhiều khó khăn về nguyên phụ liệu do Covid-19. Ảnh: N.Thanh

Theo Ban IV, ứng phó với dịch Covid-19, giải pháp trước mắt mà nhiều doanh nghiệp thực hiện là việc cắt giảm lao động. Khi được hỏi, gần 39% số doanh nghiệp cho biết sẽ áp dụng biện pháp bất nhẫn và lắm chỗ bất nhân này.


Bên cạnh đó, có gần 21% doanh nghiệp trả lời cho biết, họ đang sử dụng biện pháp cắt giảm chi phí sản xuất nhưng các doanh nghiệp cũng chia sẻ là rất khó để cắt giảm chi phí nguyên liệu đầu vào do nguồn cung từ Trung Quốc bị hạn chế, các nguồn cung thay thế lại không dễ dàng để tìm ra ngay.

Gần 4% số doanh nghiệp trả lời khảo sát cho biết, họ đã thực hiện biện pháp tạm dừng kinh doanh và cũng gần 4% số doanh nghiệp cho lao động nghỉ không lương.

Việc các nhân viên của ở các trụ sở kinh doanh trên không được nhận lương hoặc chỉ nhận lương thấp hơn mức lương tối thiểu theo vùng trong 14 ngày đầu nghỉ và sau 14 ngày tiếp theo nhận trợ cấp hoặc không nhận lương mà không có sự đồng thuận của nhân viên đã không đúng với luật lao động sửa đổi 2019 của Việt Nam. Cụ thể theo khoản 3 điều 99 bộ luật lao động 2019, trong trường hợp ngừng việc vì nguyên nhân khách quan là dịch bệnh nguy hiểm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hai bên thỏa thuận tiền lương như sau:

  1. Trường hợp ngừng việc 14 ngày trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu

  2. Trường hợp ngừng việc 14 ngày trở lên tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng phải đảm bảo mức lương trong 14 ngày đầu không thấp hơn mức lương tối thiểuNgoài ra, trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày. Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì “ông chủ” phải đền bù cho người lao động.


Tác giả Anh Hoang viết riêng cho NBCN

Recent Posts

See All