top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bình Dương: Hầu hết doanh nghiệp cần tuyển thêm công nhân


Tuyển dụng lao động của một doanh nghiệp ở Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa ở Bình Dương đang mở cửa hoạt động sau Tết Nguyên đán, nhiều công ty đang cần tuyển thêm công nhân. Người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh phải về quê trước đây giờ cũng bắt đầu trở lại Bình Dương tìm kiếm cơ hội việc làm.


Cần thêm gần 50.000 lao động đầu năm 2022

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, có trên 30 cụm và khu công nghiệp với khoảng 1,2 triệu lao động. Những năm gần đây, tỉnh Bình Dương khan hiếm lao động phổ thông.

Năm 2021 các doanh nghiệp cần tuyển 88.300 lao động phổ thông và 19.000 lao động có chuyên môn, kỹ thuật. Thành phố Thuận An, Thủ Dầu Một, Tân Uyên, Dĩ An, Bến Cát là các địa phương có số lượng lớn doanh nghiệp cần tuyển dụng lao động. Tổng nguồn cung lao động cho thị trường khoảng gần 67.000 người. Về nguồn cung, do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng người lao động đi tìm việc năm 2021 giảm 14.000 người so với năm 2020.

Sau đợt dịch lần thứ 4, các doanh nghiệp đã thích ứng với tình hình sản xuất trong bối cảnh mới, dần hoạt động ổn định hiệu quả hơn, nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất tuyển thêm lao động. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, năm 2022, một số doanh nghiệp có sử dụng số lượng lớn lao động, tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng thêm.

Thị trường lao động tại Bình Dương cần khoảng 40.000-50.000 lao động để đáp ứng nhu cầu các đơn hàng đã ký kết, đơn hàng mới của doanh nghiệp.

Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều như: Giày da, dệt may, điện tử, gỗ, thực phẩm, thương mại dịch vụ…

Lao động về quê do dịch bắt đầu trở lại Bình Dương tìm việc

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đánh giá, năm 2022, thị trường lao động tỉnh này đang thiếu hụt nguồn cung tạo ra sự sinh động về việc làm dành cho người tìm việc. Không chỉ là cơ hội hấp dẫn cho lao động phổ thông mà còn cho các ứng viên có trình độ, có chuyên môn, kinh nghiệm.

Ghi nhận ngày 08.02.2022, hầu hết doanh nghiệp sản xuất hàng hóa trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại Bình Dương đã mở cửa hoạt động trở lại sau Tết. Trên các tuyến đường trong các khu công nghiệp, người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch bệnh năm 2021 cũng bắt đầu đi nộp hồ sơ tìm công việc mới.

Anh Lê Minh Trung (41 tuổi, quê Kiên Giang) chia sẻ: Đã làm việc ở Bình Dương 9 năm trong lĩnh vực may mặc. Trong đợt dịch lần thứ 4 vừa qua, anh bị mất việc làm. Sau Tết, anh Trung trở lại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương tìm việc làm.

“Hiện nay, mức lương cơ bản ở các địa phương của Bình Dương gần như ngang nhau, chỉ mong tìm được công ty nhiều việc để có thể tăng ca, thu nhập tốt hơn để nuôi gia đình” - anh Trung chia sẻ.

Cùng bị ảnh hưởng việc làm do dịch bệnh, sau khi ăn Tết, vợ chồng anh Nguyễn Đức Tâm (27 tuổi, quê Bình Định) cũng trở lại Bình Dương đi tìm doanh nghiệp nộp hồ sơ ứng tuyển.

“Trước đây, tôi làm kiểm phẩm trong công ty điện tử, sau đó dịch bệnh phải nghỉ việc về quê. Nay ăn Tết xong, cả hai vợ chồng trở lại Bình Dương sớm để đi tìm việc. Mong muốn là tìm được doanh nghiệp có việc làm ổn định với thu nhập từ 9-12 triệu đồng/tháng” - anh Tâm chia sẻ.

Tại khu công nghiệp ở thành phố Thủ Dầu Một, Bến Cát, Tân Uyên... một số doanh nghiệp bắt đầu nhận hồ sơ ứng tuyển của người lao động. Doanh nghiệp cử cán bộ nhân sự kê bàn ra ngoài mặt đường để tư vấn và nhận hồ sơ.

Theo cán bộ nhân sự, công ty vẫn đang chờ người lao động nghỉ lễ Tết trở lại, trước mắt cứ tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên để phân loại dần. Nhiều doanh nghiệp treo bảng tuyển dụng đưa ra mức thu nhập hứa hẹn từ 8-17 triệu đồng/tháng, có doanh nghiệp từ 9-18 triệu đồng/tháng.

bottom of page