top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bình Dương: Hơn 210.000 lao động bị nghỉ việc, nhưng không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo nghị quyết


Hàng chục vạn lao động bị ngừng việc ở Bình Dương khó nhận được hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng do nhiều điều kiện ràng buộc. Ảnh minh họa: Dương Bình


Dịch bệnh đang hoành hành ở Bình Dương, 597 đơn vị, doanh nghiệp với hơn 57.000 lao động đang bị ảnh hưởng xấu bởi COVID-19. Nhóm đối tượng tạm hoãn hợp đồng lao động đang gặp nhiều khó khăn trong đời sống. Chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ - CP của Chính phủ đã có, tuy nhiên số đông người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động khó nhận được sự hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng vì các điều kiện ràng buộc. Hàng trăm DN dừng hoạt động

Cty TNHH Puku Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng An, TP.Thuận An, Bình Dương) là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ở Bình Dương bị dịch bệnh xâm nhập vào đầu tháng 6.2021. Cty phải tạm dừng hoạt động 1 tháng, toàn bộ người lao động của công ty phải đi cách ly tập trung 21 ngày sau đó về cách ly tại nhà 7 ngày. Trong suốt thời gian này, công nhân lao động không có nguồn thu nhập, đời sống rất khó khăn. Hiện nay có khoảng hơn 400 công nhân lao động đã vào nhà máy đi làm trở lại thực hiện sản xuất 3 tại chỗ tuy nhiên đời sống vẫn còn nhiều vất vả.


Bà Quách Thị Nhung - Trưởng phòng Nhân sự Cty TNHH Puku Việt Nam - cho biết, công ty đã xem qua nghị quyết 68, tuy nhiên khi nghiên cứu hồ sơ để đề nghị được hưởng chính sách thì lại thấy nhiều bất cập. Theo bà Nhung, Công ty Puku đáp ứng điều kiện phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên công ty vẫn trả lương tối thiểu theo quy định điều 99 Luật Lao động. “Công ty vẫn trả lương 14 ngày và vẫn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Khi đóng bảo hiểm thì đồng nghĩa tháng đó vẫn đang làm việc không coi là nghỉ việc không lương. Vì vậy rất khó để đảm bảo điều kiện để làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương do đại dịch COVID-19”- bà Nhung chia sẻ.

Công ty TNHH Puku Việt Nam là một trong số ít ỏi doanh nghiệp ở Bình Dương phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp thực tế phải dừng hoạt động nhưng không có yêu cầu của cơ quan nhà nước tại Bình Dương rất nhiều.

Hiện có hàng trăm doanh nghiệp đã phải đóng của tạm dừng sản xuất vì COVID-19 nhưng không hề có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động của cơ quan nhà nước. Đồng nghĩa những doanh nghiệp này không đáp ứng điều kiện để thực hiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động bị nghỉ việc vì dịch bệnh.

Lao động bị ngừng việc, nhưng không đủ điều kiện hưởng

Hiện nay nhóm doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” có rất đông lao động không tham gia được do vướng bận gia đình. Người lao động không thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, họ cũng bị nghỉ việc do dịch bệnh nhưng lại không thuộc nhóm lao động ở công ty phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước.


Trong khi đó, số lượng lao động bị ảnh hưởng này rất lớn, theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, 1.041 doanh nghiệp (tổng số 405.000 lao động) có tổ chức công đoàn cơ sở thực hiện phương án 3 tại chỗ thì chỉ có 188.000 lao động vào nhà máy làm việc.

Hơn 210.000 lao động nghỉ việc ở nhà, thực tế họ cũng là lao động bị ngừng việc do dịch bệnh, nhưng lại không đáp ứng được điều kiện nhóm 4 trong nghị quyết 68.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương - cho biết đơn vị cũng đã phát hiện ra những bất cập trên trong thực hiện Nghị quyết 68. Bà Hằng nhận định, nếu căn cứ trong điều kiện này thì sẽ rất ít lao động nhóm 4 tại Bình Dương nhận được chính sách hỗ trợ kịp thời. Hiện sở đang rà soát để kiến nghị lên Trung ương. Bà Hằng cũng cho biết, đến thời điểm này, nhóm 4 chưa phát sinh hồ sơ đề nghị hỗ trợ, chưa có doanh nghiệp nào làm hồ sơ cho người lao động hưởng hỗ trợ.

Bà Ong Thụy Hoàng Mai - Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết đơn vị đã thấy được những bất cập trên có thể gây khó cho doanh nghiệp trong quá trình làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì vậy LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bình Dương để có kiến nghị lên Trung ương tháo gỡ vướng mắc trên. Theo bà Mai, cần tháo gỡ các điều kiện trong quy định thì số đông lao động đang rất khó khăn mới tiếp cận được sự hỗ trợ của nhà nước đúng lúc cao điểm dịch bệnh này.

bottom of page