top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bình Dương: Cận ngày hết hạn nhưng mới có 38.000/820.000 người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà


Sau thời gian dài triển khai, đến nay mới có 38.000/820.000 (4,6%) công nhân lao động ở Bình Dương nhận được hỗ trợ tiền thuê nhà. Một trong những nguyên nhân chính khiến chính sách chậm đến tay người lao động là do khâu thẩm định cấp huyện thiếu cán bộ, vì vậy các đơn vị kiến nghị bổ sung thêm cán bộ để đẩy nhanh việc xử lý hồ sơ.


Mòn mỏi chờ hỗ trợ

Theo khảo sát của các cơ quan tỉnh Bình Dương, dự kiến có khoảng 820.000 lao động sẽ được nhận hỗ trợ từ Quyết định 08/2022/QĐ-TTg. Đến nay, mới có rất ít công nhân lao động được hưởng chính sách này. Ở nhiều doanh nghiệp, hồ sơ gửi đi sau một thời gian vẫn chưa có kết quả, có doanh nghiệp sai sót phải nhận về để điều chỉnh...

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Yazaki Eds (Dĩ An, Bình Dương) - cho hay, đến thời điểm này, CNLĐ của công ty vẫn chưa nhận được hỗ trợ. Công ty làm hồ sơ và cập nhật liên tục hằng tuần nhưng cơ quan chức năng thông báo để xong hết mới chi. Công ty đang đề nghị hồ sơ hoàn tất tới đâu thì phê duyệt chi tới đó chứ đừng để công nhân chờ đợi quá lâu.

Phía Công ty TNHH Hài Mỹ (Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương) cũng cho biết, chưa nhận được hỗ trợ. Tại Công ty TNHH Shyang Hung Cheng có trên 7.000 công nhân lao động, 70% người lao động phải ở trọ. Do lượng hồ sơ đông, cán bộ nhân sự phải ngày đêm lọc và cập nhật.

Thời điểm này chưa có công nhân nào nhận được hỗ trợ.

Anh Lê Lộc (32 tuổi, quê Hà Tĩnh) cho biết, công ty đã hoàn tất hồ sơ và nộp cách đây 1 tháng nhưng đến nay vẫn chưa được hỗ trợ. “Năm nay giá cả các mặt hàng đều tăng khiến cuộc sống của công nhân lao động rất khó khăn. Từ khi chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà được ban hành, chúng tôi rất mong mỏi sớm được thụ hưởng để có thêm chi phí trang trải, bớt đi một phần khó khăn.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa người lao động nào trong công ty được nhận hỗ trợ”.

Cần bố trí thêm cán bộ xét duyệt hồ sơ

Theo Sở LĐTBXH Bình Dương, khó khăn, vướng mắc hiện nay là các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đang trong quá trình tuyên truyền, hướng dẫn cho NLĐ cách kê khai mẫu đơn cũng như nhận lại các mẫu đơn kê khai (Mẫu 1) từ phía người lao động. Tại một số doanh nghiệp, việc thu hồi lại Mẫu 1 từ phía NLĐ còn chậm, đặc biệt tại các doanh nghiệp đông lao động, việc rà soát các đối tượng lao động lâu năm hay lao động mới vào để phân loại NLĐ nào đủ điều kiện hỗ trợ còn hạn chế.

Ngoài ra, theo quy định, các đơn vị có thể đề nghị hỗ trợ gộp 2 hoặc 3 tháng nên nhiều doanh nghiệp, đơn vị chờ đủ thời gian để nộp hồ sơ xin hỗ trợ gộp 2 hoặc 3 tháng cho người lao động.

Trong quá trình triển đã phát sinh các vướng mắc, đặc biệt là việc xác nhận tình trạng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động. Sở đã chủ động phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh để xin ý kiến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Một trong những nguyên nhân chính khiến chính sách chậm đến tay người lao động là do khâu thẩm định cấp huyện thiếu cán bộ. Sở LĐTBXH Bình Dương đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo cấp huyện tập trung bố trí, huy động nguồn lực cho cơ quan chuyên môn của địa phương trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Có như vậy mới có thể cơ bản đảm bảo hoàn thành trong tháng 8.2022.

Ngày 06.7.2022, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bình Dương cho biết, tính đến nay đã nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của khoảng 162.000 người lao động. Các địa phương đã phê duyệt cho khoảng 112.000 lao động đang làm việc trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, con số đã giải ngân thì còn rất ít, mới khoảng 38.000 lao động. Với đối tượng người lao động quay trở lại thị trường lao động, có 7.096 người đề nghị và các địa phương đã phê duyệt cho 5.979 người. Tuy nhiên mới chi hỗ trợ cho 01 người.

bottom of page