top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bình Dương: Các doanh nghiệp tư nhân khởi công các dự án nhà ở xã hội


Khởi công xây dựng gần 1.000 căn nhà ở xã hội tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Tại Bình Dương, có khoảng 800.000 lao động ngoại tỉnh vẫn đang đi ở trọ, đời sống bấp bênh. Nhiều người đã tìm mua nhà ở xã hội, tuy nhiên nguồn cung khan hiếm. Trong giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp tư nhân sẽ tham gia vào phát triển các khu nhà ở giá rẻ cho công nhân.


“Khát” nhà ở xã hội

Vợ chồng anh Lê Lộc (33 tuổi, quê Hà Tĩnh) làm công nhân tại thành phố Thuận An, Bình Dương. Hai vợ chồng bươn chải ở Bình Dương 10 năm nay có với nhau 2 mặt con những vẫn phải đi ở trọ. Cả gia đình 4 người chỉ ở trong phòng trọ khoảng 15m2. Những năm gần đây, giá đất nền tại thành phố Thuận An tăng lên khoảng từ 15-35 triệu đồng/m2, đã khép lại cơ hội mua đất xây nhà đối với những gia đình công nhân lao động chỉ có thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng như anh Lộc.

“Với thu nhập chỉ từ 15-20 triệu đồng/tháng thì chỉ đủ để gia đình trang trải tằn tiện. Lo được cho 2 con ăn học và cuối năm gửi về quê biếu ông bà nội ngoại 2 bên chút ít. Chúng tôi không thể có tích trữ để mua đất xây nhà. Không có chỗ ở ổn định, nên chi phí nhà trọ, điện, nước, hàng hóa sinh hoạt mỗi ngày đều tăng gây áp lực cho đời sống. Những năm gần đây, chúng tôi đi tìm mua nhà ở xã hội giá rẻ cho người lao động nhưng tại thành phố Thuận An thì không có căn hộ bán. Ở thành phố Thủ Dầu Một 3 năm trước có bán, tuy nhiên nếu ở đó thì phải đi làm xa hơn 20km cũng bất tiện” - anh Lộc chia sẻ.

Trong khi đó, chi Nguyễn Thị Hoa (35 tuổi, làm việc ở thị xã Tân Uyên) cũng cho biết, 3 năm qua đi tìm mua nhà ở xã hội tại thị Tân Uyên nhưng không có. “Năm nay, tôi ghé tìm mua ở các dự án tại thành phố mới Bình Dương nhưng đã hết căn hộ giá gốc. Muốn mua thì chỉ có thể mua lại người khác với giá cao và cũng không yên tâm vì hợp đồng mua bán giấy tay chưa được pháp luật công nhận” - chị Hoa nói.

Nhiều công ty tư nhân khởi công dự án mới

Bình Dương là một trong những tỉnh đi đầu phát triển dự án nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp. Các dự án nhà ở xã hội của tỉnh Bình Dương được UBND tỉnh giao cho Tổng Công ty Becamex thực hiện. Tuy nhiên số lượng căn hộ không theo kịp với tốc độ tăng dân số và người lao động nhập cư vào tỉnh Bình Dương. Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết:

Trong giai đoạn đầu Tổng Công ty Becamex đã xây dựng được 47.500 căn hộ. Hiện đang thực hiện giai đoạn tiếp theo với tổng số 118.234 căn nhà ở xã hội. Vừa qua, doanh nghiệp này khởi công xây dựng 20.000 căn hộ.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản tư nhân cũng tham gia xây dựng nhà ở xã hội. Các dự án nhà ở xã hội của các doanh nghiệp tư nhân trong giai đoạn này quy mô hơn và căn hộ đa dạng hơn. UBND thành phố Dĩ An cho biết, cuối tháng 9.2022, Tập đoàn Lê Phong cùng với đối tác ký kết phát triển dự án chung cư nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp. Dự án nằm trên phường rất đông công nhân lao động, dự kiến trong năm 2023 sẽ hoàn thành cung cấp cho thị trường 1.000 căn hộ từ 1 đến 2 phòng ngủ.

Trong khi đó, tại thành phố Thủ Dầu Một, mới đây Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cũng đã khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội với 6 khối nhà cao 12 tầng, 978 căn hộ, tổng diện tích sàn hơn 83.000m2. Khu nhà ở xã hội này được thiết kế tạo không gian sống tốt hơn cho người lao động với mức giá từ 700 triệu đồng/căn và được vay vốn lãi suất thấp.

Tại thị xã Bến Cát - địa phương có 8 khu công nghiệp với khoảng 150.000 lao động cũng ít khu nhà ở giá rẻ. Gần đây, Kim Oanh Group công bố thông tin cũng đang xây dựng và cung cấp cho thị trường 270 căn nhà. Người lao động mua nhà được ưu đãi vay vốn với lãi suất 4,8%.

Theo ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tỉnh vừa thông qua đồ án tổng thể quy hoạch chung đô thị Bến Cát. Trong đó tỉnh cũng bố trí thêm quỹ đất để xây dựng các khu nhà ở xã hội quy mô lớn đáp ứng chỗ ở ổn định cho người lao động. Các dự án nhà ở thương mại cũng bố trí đất để xây nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp.

Tăng cường giám sát, đảm bảo tiến độ

Tại thị xã Tân Uyên, Dĩ An, nhiều dự án nhà ở có bố trí đất xây nhà ở xã hội, tuy nhiên chủ đầu tư chưa thực hiện. Dẫn đến nguồn cung nhà ở xã hội cho thị trường không được đa dạng và khan hiếm.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, trong giai đoạn này sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội. Yêu cầu các doanh nghiệp triển khai nghiêm túc, thực hiện đúng cam kết về chất lượng cũng như thời gian hoàn thành đưa vào sử dụng.

bottom of page