Bình Dương: Báo động tình trạng mượn hồ sơ xin việc làm


Công nhân của một doanh nghiệp tại Bình Dương trong giờ làm việc. Ảnh minh họa.

Tin tổng hợp: BHXH tỉnh Bình Dương cho biết thời gian qua, đã phát hiện hơn 800 người lao động (NLĐ) trùng hồ sơ trong quá trình tham gia BHXH.

Hầu hết các trường hợp này là do NLĐ mượn hồ sơ của người khác xin việc. Đa phần những NLĐ mượn hồ sơ của người khác để đi làm là lao động phổ thông quê ở xa nên dùng chung hồ sơ cho tiện việc xác minh, chứng nhận việc gì đó khi cần. Người cho mượn hồ sơ có địa chỉ thường trú tại Bình Dương hoặc các tỉnh, thành lân cận. Do vậy,

Hầu hết người mượn và người cho mượn hồ sơ đều có mối quan hệ thân thiết anh, chị, em ruột hoặc là họ hàng thân thuộc và đều thiếu hiểu biết về pháp luật.

Hiện BHXH Việt Nam đã đồng ý cho NLĐ được làm lại hồ sơ để hưởng chế độ, do đó BHXH tỉnh đang liên lạc với những người sử dụng hồ sơ giả điều chỉnh lại cho đúng. Việc này đã gặp không ít khó khăn, mất khá nhiều thời gian, bởi phải giải quyết dứt điểm cho cả người mượn và người cho mượn hồ sơ.


Tính đến nay, BHXH Bình Dương đã giải quyết được 60 hồ sơ và đang tiếp tục thực hiện hàng chục hồ sơ còn lại.

Dùng hồ sơ người khác để đi làm là vi phạm pháp luật.

Nếu BHXH Việt Nam không đồng ý cho NLĐ làm lại hồ sơ để được hưởng chế độ từ BHXH, hay chỉ cần thay đổi một quy định nào đó trong Luật BHXH sau đợt rà soát này thì thiệt thòi thuộc về NLĐ.

​NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nbcn-logo.jpeg