top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bình Dương: 3 Dự án KDC Suối Giữa, Roxana & Thế Kỷ 21 khiến người dân khốn khổ 15 năm qua


Việc thanh tra dự án quy hoạch treo sẽ làm rõ các hạn chế, sai phạm của chủ đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, chủ đầu tư...

Liên quan đến việc Thanh tra tỉnh Bình Dương tiến hành thanh tra 3 dự án bất động sản gây bức xúc cho người dân thời gian dài, ông Bùi Duy Hiền, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương, ngày 29-10-2022 cho biết ngoài Dự án Khu dân cư (KDC) Suối Giữa của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Á Châu và Chung cư Roxana của Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ Thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong, sẽ thanh tra thêm Dự án KDC Thế Kỷ 21 (phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) theo Quyết định của UBND tỉnh.

Việc thanh tra sẽ làm rõ các hạn chế, sai phạm của chủ đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, chủ đầu tư và bảo đảm an ninh trật tự của địa phương.

Thời gian thanh tra trong 45 ngày kể từ lúc có quyết định thanh tra chính thức.

Theo Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương, Dự án KDC Thế kỷ 21 trước đây là của Công ty TNHH Xây dựng - Đầu tư - Kinh doanh Địa ốc Tân Vũ Minh làm chủ đầu, nhưng do doanh nghiệp này chậm triển khai dự án nên UBND tỉnh Bình Dương đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh tiếp nhận, đồng thời xem xét để điều chỉnh lại dự án. Chính vì vậy, trong đợt thanh tra lần này có cả Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh.

Hơn 15 năm trôi qua, người dân sống trong "Dự án KDC Thế kỷ 21" đang khốn khổ bởi quy hoạch treo đã "bó" tất cả ước mơ của họ trong cảnh sống tạm bợ, thiếu thốn đủ bề.

Năm 2007, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH Xây dựng - Đầu tư - Kinh doanh Địa ốc Tân Vũ Minh làm chủ đầu tư dự án 24 ha thuộc phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, với tên gọi "Dự án KDC Thế kỷ 21". Đây là dự án được đánh giá sẽ làm thay đổi bộ mặt của TP Thủ Dầu Một với một khu đa chức năng gồm thương mại dịch vụ, giáo dục, giải trí, chung cư, nhà ở xã hội... Trong quá trình đầu tư, phát sinh các vấn đề pháp lý và giải tỏa đền bù nên chủ đầu tư chậm thực hiện. UBND tỉnh Bình Dương đã liên tục gia hạn nhưng dự án vẫn không có tiến triển thêm. Đến ngày 6-11-2015, Công ty TNHH Xây dựng - Đầu tư - Kinh doanh Địa ốc Tân Vũ Minh có văn bản kiến nghị UBND tỉnh thu hồi dự án và đã được chấp thuận.

Một năm sau kể từ ngày thu hồi dự án, qua ý kiến các sở, ngành, UBND tỉnh Bình Dương thống nhất phương án quy hoạch khu đất 24 ha thành dự án Công viên Phú Cường gồm khu nhà ở tái định cư và công viên cây xanh. Thế nhưng, sau 6 năm đưa ra phương án quy hoạch, dự án này vẫn không khả thi.

bottom of page