top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bình Định: Nhà máy nước hơn 7 tỷ đồng bỏ hoang sau 2 năm khai thác


Nhà máy nước bị bỏ hoang gần chục năm.

Mặc dù được đầu tư xây dựng với nguồn kinh phí hơn 7 tỷ đồng nhưng Nhà máy nước sạch Vân Canh đã "chìm trong cỏ dại" chỉ sau 2 năm đưa vào khai thác.


Theo phản ảnh của nhiều người dân ở thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), mặc dù Nhà máy nước sạch Vân Canh đã được xây dựng để phục vụ cho bà con, thế nhưng người dân ở đây vẫn thiếu nước sinh hoạt dù là mùa nắng hay là mùa mưa.

Nhà máy nước sạch Vân Canh được đầu tư với vốn 7,1 tỷ đồng, đưa vào khai thác từ tháng 01.2013 nhưng hoạt động cầm chừng đến năm 2015 thì bị bỏ hoang đến nay. Hiện, công trình đã được bàn giao cho huyện Vân Canh quản lý.

Được biết, công trình được khởi công từ năm 2012 do Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư theo nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh nông thôn, vốn Trung ương hỗ trợvốn ngân sách tỉnh.

Trong khuôn viên nhà máy nước này có 3 khu nhà, 1 bể chứa nước, 1 bể xử lý nước đều bỏ hoang. Hầu hết máy móc, thiết bị… tại nhà máy nước đều bị gỉ sét, dần hư hại dù được đầu tư với số tiền rất lớn.

Với dự kiến ban đầu của chủ đầu tư, công suất thiết kế 1.400m3/ngày dự kiến sẽ cấp nước sinh hoạt cho 12.000 hộ dân ở các xã Canh Thuận, Canh Hiệp, Canh Hiển và thị trấn Vân Canh...

Theo UBND huyện Vân Canh, trước đây, khi đưa vào khai thác, các đơn vị chức năng tỉnh tính toán giá nước sinh hoạt 4.500 đồng/m3. Tuy nhiên, người dân địa phương thì đa số người miền núi, dân tộc thiểu số nên mức giá đó không được dân đồng tình.


Cỏ dại mọc um tùm quanh nhà máy nước 7 tỷ đồng.

Trả lời về vấn đề trên, ông Phan Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết: Nhà máy nước sạch này bị bỏ hoang đã lâu, huyện có đề nghị UBND tỉnh tiếp tục khảo sát, nâng cấp, sửa chữa và giao lại cho Sở NN&PTNT tỉnh.

"Hiện tại có hệ thống nước suối Phướn đang hoạt động, lấy nước tự chảy ở suối phục vụ người dân nên bà con ở đây vẫn có nước sạch để sử dụng" - ông Cường cho biết thêm.

Ông Trần Văn Phúc - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho hay: Trước đây, khi đầu tư xong công trình nhà máy nước này thì huyện Vân Canh xin về để quản lý, khai thác. Sau đó hoạt động không hiệu quả nên bị bỏ hoang đến nay.

"Sở đã báo cáo về vấn đề này cho lãnh đạo UBND tỉnh, hướng xử lý bây giờ là Sở sẽ nhận lại nhà máy nước bị bỏ hoang để giao cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn vận hành. Sau khi kiểm tra, hệ thống nhà máy nước này vẫn ổn, nếu được UBND tỉnh đồng ý giao lại, Sở sẽ tiếp nhận và vận hành nhà máy nước này trở lại" - ông Phúc thông tin thêm.

bottom of page