Bên trong tâm dịch bị phong tỏa


Công nhân với thiết bị khử trùng tại ga đường sắt ở Côn Minh, Trung Quốc, ngày 4/2. Ảnh: Reuters.

Tin tổng hợp: Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy các hạn chế vào và ra khỏi Hồ Bắc đang làm chậm việc cung cấp thuốc, mặt nạ bảo vệ và các nhu yếu phẩm khác, bất chấp cam kết của Bắc Kinh cùng các công ty tư nhân và tổ chức từ thiện đang trên đường cứu trợ.

Nhiều chuyên gia y tế tin rằng số người mắc bệnh - và những người đã chết - cao hơn con số chính thức.

Nhiều cư dân Vũ Hán không khỏe nhưng không chắc họ có bị bệnh hay không, buộc phải tự đi đến bệnh viện. Họ bị từ chối ngay cả việc xét nghiệm virus, chưa nói đến điều trị.


Những người khác đi lang thang trong quần áo bảo hộ đầy đủ hoặc với các biện pháp an toàn ngẫu hứng, như túi nhựa trên đầu. Nhiều người đã dùng đến biện pháp tự kiểm dịch tại nhà, bất chấp nguy cơ lây lan virus trong các gia đình và khu vực lân cận.


Các chuyên gia nước ngoài cho rằng việc tập trung số lượng lớn người bệnh cùng nhau trong các cơ sở giống như ký túc xá tạo điều kiện lây lan bệnh truyền nhiễm.


"Nếu số lượng lớn bệnh nhân có triệu chứng nhẹ sống ở nhà hoặc người nghi ngờ mắc bệnh đi lang thang trong cộng đồng, họ sẽ trở thành nguồn lây lan virus chính", Wang Chen, chuyên gia về hô hấp, chủ tịch Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, nói trên Xinhua.

Hôm 06/02/2020, một bài đăng được chia sẻ rộng rãi trên Weibo, trang mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc, cho biết "điều kiện rất nghèo nàn" tại trung tâm triển lãm Vũ Hán được chuyển đổi thành cơ sở kiểm dịch.


Tác giả cho biết anh có người thân trong trung tâm nói rằng các sự cố về điện và các vấn đề với hệ thống sưởi đã xảy ra, mọi người phải "run rẩy khi ngủ".


Bài đăng cho biết trung tâm có vẻ thiếu nhân viên và thiết bị. "Các bác sĩ và y tá dường như không bận tâm ghi lại các triệu chứng và phân phát thuốc", các thiết bị thở oxy cũng "thiếu nghiêm trọng".