top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bên Tàu cũng có "bác sĩ Khoa"...


Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Trung Quốc đã tuyên bố những thông tin liên quan về "nhà sinh vật Thụy Sĩ" trên truyền thông Trung Quốc là bịa đặt, yêu cầu đính chính (Ảnh: swiss.info).

Bịa chuyện nhà khoa học Thụy Sĩ nói về nguồn gốc SARS-CoV-2, truyền thông Trung Quốc bị phen bẽ mặt: Trong nhiều ngày liền, truyền thông chính thức của Trung Quốc dẫn lời một “nhà sinh vật học Thụy Sĩ”, nói Mỹ đã đe dọa và gây áp lực với các chuyên gia WHO điều tra virus. Tuy nhiên, họ đã bị một vố đau...


Theo trang tin Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) ngày 11/8/2021, các cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc gần đây đã đua nhau đưa tin

“Ông Wilson Edwards, một nhà sinh vật học Thụy Sĩ đã bị Mỹ gây áp lực và đe dọa vì đã ủng hộ báo cáo của WHO và Trung Quốc về truy xuất nguồn gốc coronavirus chủng mới (SARS-CoV-2), đồng thời chỉ ra rằng việc truy xuất nguồn gốc của WHO có thể trở thành một công cụ chính trị của Mỹ”.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Trung Quốc ngày 10/8/2021 đã ra thông báo nói rằng đây là "một thông tin sai lệch", yêu cầu các cơ quan truyền thông chính thức và cư dân mạng Trung Quốc phải gỡ bỏ các bài báo liên quan.


Tuyên bố của Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Trung Quốc về vụ việc (Ảnh: ĐSQTS).

Theo Deutsche Welle, hầu hết các cơ quan truyền thông chính thức của nhà nước Trung Quốc, trong đó có China News Service, Thời báo Hoàn cầu, Nhân dân Nhật báo,… từ cuối tháng 7 đã liên tiếp dẫn lời một nhà sinh vật học người Thụy Sĩ tên là “Wilson Edwards” nói rằng “trong sáu tháng qua, đặc biệt sau khi kết thúc công việc điều tra truy xuất nguồn gốc SARS-CoV-2 giai đoạn đầu tiên, những người trong nội bộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một số đồng nghiệp khoa học phàn nàn rằng ‘nếu ai ủng hộ các kết luận nghiên cứu của giai đoạn đầu tiên của công việc truy xuất nguồn gốc đều phải chịu áp lực to lớn từ chính quyền Mỹ và một số cơ quan truyền thông Mỹ, thậm chí là sự đe dọa”.

Các bài báo trên truyền thông Trung Quốc trích dẫn lời “Wilson Edwards” nói rằng: “Phía Mỹ nhất quyết tấn công Trung Quốc về vấn đề truy xuất nguồn gốc SARS-CoV-2, thậm chí không muốn mở to đôi mắt nhìn dữ liệu và kết quả nghiên cứu. Việc chính trị hóa công tác điều tra truy xuất nguồn gốc của dịch COVID-19 có khả năng làm suy giảm ý chí của giới khoa học và thậm chí cản trở sự phát triển của sự nghiệp phát triển y tế cộng đồng toàn cầu. Mỹ đang cố gắng làm mất uy tín của các nhà khoa học đã tham gia vào giai đoạn đầu của cuộc điều tra nghiên cứu và lật ngược kết luận của của báo cáo truy xuất nguồn gốc SARS-CoV-2 giai đoạn đầu của WHO”.


Sứ quán Thụy Sĩ tại TQ khẳng định quốc gia Thụy Sĩ

  1. không có công dân nào tên là Wilson Edwards

  2. không có bài báo chuyên môn nào ký tên Wilson Edwards

  3. trang FB dưới tên Wilson Edwards chỉ mới được thiết lập vào ngày 24/7/2021, chỉ có duy nhất 1 dòng trạng thái đó, và chỉ có vỏn vẹn 3 người bạn trong FL

Thế mới biết tuyên giáo các nước CS có nhiều mánh khóe giống nhau.

bottom of page