top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bão tuyết lớn chưa từng thấy ở Trung Quốc trong hơn 100 năm


Dọn tuyết khỏi đường sắt ở vùng Nội Mông, phía bắc Trung Quốc, ngày 09.11.2021. Ảnh: AFP

Vùng đông bắc Trung Quốc đang trải qua đợt bão tuyết kỷ lục với lượng tuyết rơi nhiều nhất trong 116 năm.

Tại thủ phủ Thẩm Dương, thuộc tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, lượng tuyết rơi trung bình lên tới 51cm. Theo Tân Hoa Xã, đây là lượng tuyết rơi cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1905. Ở khu vực Nội Mông, ít nhất đã có một người chết và hơn 5.600 người bị ảnh hưởng sau trận bão tuyết lớn.

Tổng cộng 27 cảnh báo đỏ đã được ban hành trên khắp Nội Mông và đông bắc Trung Quốc - mức cảnh báo cao nhất về bão tuyết.

Theo đài truyền hình trung ương CCTV, trận bão tuyết đã ảnh hưởng đến 8 quận ở Thông Liêu, Nội Mông, dẫn đến thiệt hại kinh tế khoảng 35 triệu nhân dân tệ (5,5 triệu USD).

Đợt bão tuyết cùng rét đậm bắt đầu từ cuối tuần trước đã khiến nhiệt độ ở một số khu vực phía đông bắc Trung Quốc giảm mạnh ít nhất 14 độ.

Tại Liêu Ninh, giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bão tuyết dữ dội, hầu hết các trạm thu phí đường cao tốc đã đóng cửa.

Các ga xe lửa và xe buýt cũng vẫn đóng cửa, ngoại trừ những ga ở các thành phố Đại Liên và Đan Đông. Nhiều thành phố ở miền bắc Trung Quốc đóng cửa trường học, đường sá và sân bay trong bối cảnh bão tuyết khắc nghiệt và nhiệt độ giảm sâu.

Các nhà chức trách đang tăng cường nỗ lực sưởi ấm cho các gia đình bằng cách tăng cường nhập khẩu than và tối đa hóa công suất sản xuất điện. Giới chức Trung Quốc cũng thúc giục các chợ và cửa hàng tạp hóa tăng nguồn cung cấp thực phẩm và giảm giá.

Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc đã cử hai nhóm công tác đến bốn tỉnh đông bắc để hướng dẫn và hỗ trợ công tác cứu trợ và ứng phó với thiên tai, đồng thời sẽ phân bổ hàng cứu trợ.

Một quan chức họ Ma tại Cục Khí tượng Thông Liêu nói rằng, thành phố đang trải qua đợt tuyết rơi mạnh nhất kể từ khi hồ sơ khí tượng được lưu giữ. Trong số 11 điểm quan trắc khí tượng quốc gia trong thành phố, có 7 điểm phát hiện tuyết rơi cao nhất trong lịch sử.

Ma cho rằng, trận bão tuyết là do sự hội tụ cường độ mạnh của không khí lạnh và ấm gần biển Hoàng Hải và Bột Hải, vận chuyển hơi nước mạnh từ biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản đến đông bắc Trung Quốc, dẫn đến bão tuyết lớn và kéo dài.

Ma cũng đề cập rằng "đây chỉ là một hiện tượng khí hậu cực kỳ ngẫu nhiên, và trận tuyết rơi dày này không có nghĩa là vùng đông bắc sẽ hứng chịu nhiều tuyết hơn trong mùa đông này hoặc sẽ có nhiều bão tuyết hơn trong tương lai". Và điều trùng hợp là trận bão tuyết ở Thông Liêu theo lịch âm lại trùng với ngày bão tuyết năm ngoái.

Bão tuyết cũng gây áp lực lên lưới điện. 20 đường dây tải điện ở các thành phố ở Cát Lâm bị sập và Tổng công ty lưới điện quốc gia Trung Quốc đã điều động gần 3.000 nhân viên đến khắc phục sự cố. Đường truyền đã hoạt động trở lại kể từ tối 9.11.


Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin, nếu tuyết không tan sớm có nguy cơ xảy ra "thảm họa trắng" - một vấn đề phổ biến ở các khu vực chăn nuôi khi tuyết dày hơn 15cm chất thành đống trên đồng cỏ khiến gia súc không thể gặm cỏ.

bottom of page