top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bão nợ: Cty xe điện Evergrande ngừng trả lương cho nhân viên, các hãng cung cấp thiết bị rút lui


Xe điện là một mảng nhỏ trong đế chế rộng lớn của Evergrande. Ảnh: Bloomberg

Đơn vị sản xuất ôtô điện của Tập đoàn Evergrande đã ngừng trả lương cho nhiều nhân viên và chậm trả cho một số nhà cung cấp thiết bị nhà máy.


Những khó khăn về dòng tiền khiến China Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd. có khả năng sẽ bỏ lỡ hàng loạt đơn hàng lớn về sản xuất xe điện thử nghiệm vào năm sau tại các nhà máy ở Thượng Hải và Quảng Châu. Đây là bằng chứng cho thấy các khoản nợ của công ty mẹ đang có tác động vượt ra ngoài mảng kinh doanh cốt lõi của nó. Hầu hết nhân viên tại Evergrande NEV đều được trả lương định kỳ thành 2 đợt: Đầu tháng và ngày 20 tháng đó. Tuy nhiên, một số quản lý cấp trung cho biết họ vẫn chưa được nhận tiền trong đợt trả lương thứ 2 này.

Trong khi đó, một số nhà cung cấp thiết bị đã bắt đầu rút nhân sự tại chỗ của họ khỏi Thượng Hải và Quảng Châu ngay từ tháng 7 sau khi các khoản thanh toán cho máy móc tại các nhà máy của Evergrande NEV không được thực hiện.

Giờ đây, khi họ không có mặt, Evergrande NEV buộc phải dựa vào nhân viên của chính mình, những người không quen thuộc với thiết bị, dẫn đến chỉ một số ít xe thử nghiệm được sản xuất hàng ngày.

Đại diện cho Evergrande NEV chưa trả lời bất cứ câu hỏi nào vào thời điểm này.

Căng thẳng tài chính của công ty mẹ Evergrande đã lên đỉnh điểm trong những tuần gần đây, khiến một số người mô tả đây rất có thể là "thời điểm Lehman" của Trung Quốc.

Liệu Bắc Kinh sẽ đưa ra giải pháp hay để cho doanh nghiệp tự phá sản là điều mà các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang theo dõi.

Sau báo cáo tài chính nửa đầu năm 2021, Evergrande NEV thông báo có thể phải trì hoãn việc sản xuất ôtô trừ khi có thể đảm bảo thêm vốn trong ngắn hạn. Công ty báo cáo khoản lỗ 4,8 tỉ Nhân dân tệ (744 triệu USD) trong 6 tháng tính đến ngày 30.6.2021.


Mẫu xe điện Hengchi 1. Ảnh: Bloomberg
Vào năm 2019, công ty này thậm chí còn tuyên bố sẽ vượt qua Tesla của Mỹ và trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm. Chín mẫu xe mang thương hiệu Hengchi đã được tiết lộ nhưng đến nay vẫn chưa sản xuất được một chiếc xe nào.

Giống như các nhà đầu tư vào Tập đoàn Evergrande Trung Quốc, các cổ đông của Evergrande NEV đã nhanh chóng vỡ mộng. Cổ phiếu niêm yết tại sàn chứng khoán Hong Kong đã giảm 90% trong năm nay, một sự thụt lùi lớn khi công ty từng được định giá lớn hơn cả Ford Motor Co. và General Motors Co.

bottom of page