Báo chí TQ khui to vụ nhà nước che đậy khiến dịch bệnh Vũ Hán tung hoành cả thế giới


BS Lý Văn Lượng, người đầu tiên báo động dịch bệnh Vũ Hán

Tin tổng hợp: Bệnh viện nơi bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về virus Covid-19, từng công tác chịu ảnh hưởng nặng nề hơn bất kỳ nơi nào khác một phần do sự che đậy thông tin của giới chức trách.


Đó là kết quả sau cuộc điều tra do báo Caixin (Trung Quốc) thực hiện. Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, cũng là nơi bác sĩ Lý qua đời, đã ghi nhận hơn 230 trong số 4.000 nhân viên y tế bị chẩn đoán nhiễm Covid-19, đạt tỉ lệ nhân viên y tế mắc bệnh cao nhất tại bệnh viện ở tâm dịch Vũ Hán.

Hôm 09-3-2020, bác sĩ nhãn khoa Zhu Heping, đồng nghiệp của bác sĩ Lý Văn Lượng, là bác sĩ thứ 4 qua đời vì Covid-19 tại bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Trước đó, bác sĩ Lý Văn Lượng, Jiang Xueqing và Mei Zhongming lần lượt tử vong vào ngày 07-02-2020, 01-3-2020 và 03-3-2020.

Y tá trưởng bệnh viện Trung ương Vũ Hán cho hay phó khoa phẫu thuật tim mạch và phó khoa tiết niệu của bệnh viện này vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.Một trưởng khoa tại bệnh viện Trung ương Vũ Hán cáo buộc các cơ quan chức năng gây nguy hiểm cho tính mạng các y bác sĩ khi lan truyền thông tin sai lệch.

Trưởng khoa này nói với Caixin:

"Thông tin sai lệch do các bộ phận liên quan đưa ra - theo đó cho rằng căn bệnh này vẫn trong tầm khống chế và sẽ không lây từ người sang người - khiến hàng trăm bác sĩ và y tá ra sức điều trị cho bệnh nhân mà không biết gì về dịch bệnh. Ngay cả khi ngã bệnh, họ cũng không thể báo cáo vụ việc mà chỉ còn biết hy sinh. Đây là mất mát và bài học đau lòng nhất".

Một số bác sĩ đổ lỗi cho sự quản lý thiếu năng lực của lãnh đạo. Trong nhiều năm qua, người đứng đầu bệnh viện chỉ làm việc trên giấy tờ và xa rời công việc y tế ở tuyến đầu.

Các bác sĩ này nói thêm lãnh đạo bệnh viện này, xuất thân là trưởng phòng nhân sự ở cơ quan y tế địa phương, không hiểu rõ về bệnh truyền nhiễm và thậm chí còn cấm các bác sĩ tuyên truyền thông tin y tế cộng đồng quan trọng.


Một tài liệu nội bộ của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán do tờ Caixin thu thập được tiết lộ:

Chính sự can thiệp từ cơ quan y tế TP Vũ Hán đã khiến bệnh viện gặp khó khăn trong việc báo cáo các trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo tài liệu của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, một quan chức thực thi pháp luật họ Xu đã đến kiểm tra bệnh viện vào ngày 12-01-2020 và yêu cầu các bệnh truyền nhiễm chỉ có thể được báo cáo sau khi tham khảo ý kiến ​​từ các chuyên gia cấp thành phố và tỉnh, gây phức tạp và trì hoãn thời gian cảnh báo về dịch Covid-19 sớm.

Sau khi bác sĩ Lý và hai bác sĩ khác bị giới chức trách trừng phạt về tội danh "tung tin đồn" về dịch Covid-19, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán yêu cầu mọi bộ phận phải theo dõi nhân viên của mình và yêu cầu họ không tiết lộ "thông tin bí mật" cho công chúng, theo một bản ghi âm cuộc họp mà Caixin có được.
Các nhân viên tại bệnh viện được yêu cầu không nói về virus corona chủng mới, cũng không gửi tin nhắn, hình ảnh hoặc bất cứ điều gì khác có thể để lại dấu vết.