Báo cáo mới của Mỹ về Covid-19 “lật tẩy âm mưu Trung Quốc”


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Tin tổng hợp: Hôm 04-5-2020, hãng thông tấn AP công bố một báo cáo tình báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) gồm 4 trang đề ngày 01-5-2020, trong đó phân tích:

"Trong khi hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2, Trung Quốc tăng nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế. Họ cố gắng che đậy việc đó, làm xáo trộn và trì hoãn việc cung cấp dữ liệu thương mại của mình".

Báo cáo cũng tiết lộ rằng cho tới cuối tháng 1, Bắc Kinh trì hoãn thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm. Qua đó, họ có thể đặt hàng vật tư y tế từ nước ngoài. Lượng nhập khẩu khẩu trang, áo choàng phẫu thuật và găng tay của Trung Quốc sau đó tăng mạnh.


Hôm 03-5-2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump than phiền tình báo Mỹ vì không làm rõ mức độ nguy hiểm của Covid-19 sớm hơn.


Trước đây, ông chủ Nhà Trắng từng suy đoán Trung Quốc có thể đã "để xổng virus Vũ Hán do sai sót". Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết vẫn đang xem xét giả thuyết này. Phát biểu trên đài ABC hôm 03-5-2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói "Không có lý do nào để không tin virus Covid-19 bị lây lan một cách có chủ ý". Ông nói thêm:

"Hãy nhớ rằng Trung Quốc từng lây nhiễm (dịch bệnh) cho thế giới và họ có lịch sử vận ​​hành các phòng thí nghiệm không đạt chuẩn. Đây không phải là lần đầu tiên virus lây lan bởi trục trặc của phòng thí nghiệm Trung Quốc. Tôi có thể khẳng định rằng có nhiều bằng chứng chỉ ra (virus SARS-CoV-2) bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán" – NT Mike Pompeo.

Tuy nhiên, tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc tố ông Pompeo "bịa đặt" vì không trưng ra bằng chứng cụ thể. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz cho đài Fox News biết Trung Quốc là mối đe dọa địa chính trị nghiêm trọng nhất đối với Mỹ trong thế kỷ tới.

"Chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm đối với đại dịch này. Chúng tôi biết họ đã che đậy nó" - TNS Ted Cruz.

Tính đến ngày 04-5-2020 (giờ GMT), số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở Mỹ lần lượt là 1.187.76868.587 ca, còn ở Trung Quốc là 82.8774.633 ca.

Trên toàn cầu, số ca nhiễm đã lên tới 3.563.686, số ca tử vong là 248.145 và số ca hồi phục là 1.153.847, theo trang web thống kê worldometer.info.