Bán sổ bảo hiểm xã hội là tạo gánh nặng cho tương lai của chính mình


Nếu phải ngừng việc do dịch bệnh, người lao động nên làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp chứ không nên bán sổ bảo hiểm xã hội (ảnh minh họa). Ảnh: Nam Dương

Tin tổng hợp: Tại Bình Dương, việc mua bán sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) đã diễn ra từ khá lâu và có nhiều rủi ro trong quá trình mua bán. Tuy nhiên, người lao động không nên bán sổ BHXH, sẽ tạo gánh nặng cho tương lai của chính mình khi hết tuổi lao động mà không có lương hưu.


Theo ghi nhận tại Bình Dương, 3 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, có cả chục nghìn công nhân lao động (CNLĐ) bị giảm hoặc mất việc làm. Có những CN lâm vào cảnh khó khăn cần tiền gấp đã phải tính đến chuyện bán sổ BHXH để có tiền ngay trang trải cuộc sống.

Để tạo sự tin cậy thu hút, “đầu nậu” gom sổ BHXH đã lập cả trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH. Tại Bình Dương, một số trang Facebook mang tên Bảo hiểm Xã hội Bình Dương đã được lập ra để rao thu mua sổ BHXH. Các đối tượng để hình ảnh đại diện là cuốn sổ BHXH và thông tin như “Thanh lý sổ BHXH xuyên mùa dịch. Đóng BHXH 3 tháng trở lên là làm được. Nếu đã nghỉ 9 tháng thì liên hệ nhận tiền sau 30 phút”. Đối tượng thu mua dụ CN đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận BHXH 1 lần sẽ được nhận tiền ngay.

Sổ BHXH là một hình thức dùng để ghi nhận quá trình đóng BHXH cho CN. Trên cơ sở ghi nhận đó, cơ quan BHXH sẽ giải quyết các chế độ trực tiếp cho người tham gia BHXH hoặc thân nhân của họ (trường hợp tử tuất) khi đủ điều kiện. Sổ BHXH không phải là một loại tài sản để cầm cố, thế chấp, chuyển nhượng. Vì thế, không có ngân hàng, công ty tài chính nào cho CN thế chấp sổ BHXH để vay tiền.  

Thực tế hiện nay, những người mua sổ BHXH cũng chỉ mua của những người đã nghỉ việc lâu, chỉ còn 2, 3 tháng nữa thì đủ điều kiện hưởng BHXH một lần để hạn chế rủi ro cho người mua.

Trong lúc dịch bệnh hoành hành, những NLĐ phải ngừng việc chắc chắn sẽ có những khó khăn. Song NLĐ không nên mua bán sổ BHXH mà nên làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Đợi khi tình hình ổn định, NLĐ tiếp tục đi làm, được đóng BHXH để khi hết tuổi lao động sẽ có lương hưu hằng tháng, có BHYT được thanh toán 95% khi chẳng may bị ốm đau, không phải phụ thuộc vào con cháu, không tạo gánh nặng cho xã hội” -Luật sư Nguyễn Hưu Học.

BHXH TPHCM đã có văn bản gửi cho BHXH các quận, huyện yêu cầu khi phát hiện một người nhận ủy quyền của hai người trở lên làm thủ tục để hưởng BHXH một lần, thì phải kiểm tra lại xem đó có phải là mua bán sổ BHXH không. Nếu phát hiện trường hợp mua bán sổ BHXH theo hình thức người bán ủy quyền cho người mua nhận BHXH một lần thì sẽ từ chối giải quyết.

Thực tế, BHXH TPHCM từng từ chối chi trả chế độ BHXH một lần cho người nhận ủy quyền cùng lúc của 10 người khác. Có trường hợp giám đốc BHXH quận, huyện bị phê bình vì giải quyết BHXH một lần cho một người nhận ủy quyền cho nhiều người mà không thẩm tra lại.