top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bàn Về cuộc đình công của công nhân công ty Seidenstiker, chi nhánh Kiến An, Hải Phòng


Công ty Seidenstiker sở hữu bởi một công dân Cộng hòa liên bang Đức.


Công ty có hai chi nhánh; một ở Chí Linh –(Hải Dương) có 500 công nhân và một ở quận Kiến An, (Hải Phòng) có hơn 200 công nhân. Do dịch covid-19 ở Hải Dương bùng phát từ tết ta đến nay, chi nhánh ở Chí Linh phải tạm ngừng sản xuất.


Để đảm bảo hợp đồng đã ký với khách hàng, từ sau tết chi nhánh của công ty ở Kiến An, Hải Phòng phải gánh thêm số lượng sản phẩm cho chi nhánh ở Chí Linh, Hải Dương. Do vậy công nhân ở chi nhánh Kiến An (Hải Phòng) bị công ty huy động làm tăng giờ mỗi ca làm việc bình thường và làm thêm các ngày chủ nhật. Hầu như anh chị em công nhân tại đây phải làm việc từ 10 đến 12 giờ mỗi ngày và làm cũng đủ số giờ như vậy tất cả các chủ nhật mỗi tuần. Điều an ủi cho họ là số giờ làm thêm mỗi ngày công ty sẽ tính hệ số 1,5 và làm thêm chủ nhật được tính hệ số 2. Số tiền lương sẽ được tăng thêm từ 2 triệu đến 2,5 triệu mỗi tháng


Nhưng tất cả thất vọng khi đến kỳ lương, họ chỉ nhận được hệ số 1.0 cho tất cả các giờ làm thêm và ngày chủ nhật làm thêm.


Một lý do lâu dài để anh chị em công nhân kết hợp đình công lần này là khối lượng và chất lượng bữa ăn trưa mệnh giá 15.000đ. Nhiều chị em khẳng định nó chỉ đáng 10.000đ.


Ban đầu anh chị em công nhân chỉ nghĩ rằng chế độ trả lương hệ số 1 cho tất cả các giờ và ngày chủ nhật làm thêm là do ông chủ người Đức, nhưng sau đó có tin đồn rằng chủ Công ty người Đức tính lương đúng với luật lao động Việt Nam (làm thêm giờ ngày làm việc tăng lên hệ số 1.5, làm thêm ngày lễ tăng hệ số 2.0) nhưng nhóm cán bộ quản lý người Việt Nam đã ăn bớt của họ. Chuyện này đúng hay chỉ là tin đồn vẫn chưa có câu trả lời, nhưng vẫn tạo thêm bức xúc cho anh chị em công nhân đang đình công. Yêu sách của họ là đòi được trực tiếp gặp ông chủ người Đức “cho ra nhẽ” .


Một nửa cái bánh mì chưa phải là sự thật.


Có vẻ như báo Lao động rất nhạy cảm với các tin tức đình công của công nhân. Anh chị em công nhân Seidenstiker chi nhánh Kiến An, Hải Phòng đình công ngày hôm trước thì báo Lao động đã có bài. Chỉ có điều phóng viên của báo không xuống gặp công nhân đình công ở Kiến An, Hải Phòng hoặc tổ chức công đoàn tại chi nhánh của công ty ở Kiến An, Hải Phòng mà gặp cán bộ liên đoàn lao động thành phố… Chí Linh, Hải Dương và ông chủ tịch công đoàn công ty ở… Hải Dương.


Ngồi ở Chí Linh, Hải Dương, chỉ gặp chủ tịch liên đoàn lao động Tp Chí Linh, Hải Dương mà viết về sự kiện xảy ra tại Kiến An, Hải Phòng nên báo bài báo không nêu bật được lý do chính của cuộc đình công. Thay vì công nhân đòi hoàn trả hệ số tiền lương làm thêm giờ, thêm ngày thì bài báo không đề cập đén mà chỉ thuật lại lời của ông Nguyễn Đức Phong, Nguyễn Văn Quyền với nội dung: Công ty Seidenstiker đồng ý sẽ tính hệ số 1.5 và 2.0 trong tương lai nếu công nhân làm thêm giờ, thêm ngày”. Suất ăn trưa có được cải thiện hay không bị đề cập qua quýt…


Thiết nghĩ, hàng ngày anh chị em công nhân đến xưởng chẳng ai thấy ông chủ tịch hoặc cán bộ công đoàn ở dâu; bị “ăn cắp tiền làm thêm giờ” bức xúc quá, phải bí mật vận động công nhân đình công. Bí mật vận động vì công khai thì bị đuổi việc. Nay mới thấy ông chủ tịch liên đoàn lao động Tp Chí Linh Hải Dương và ông Nguyễn Văn Quyền chủ tịch công đoàn công ty ở tận Hải Dương lên tiếng nói hộ cho anh chị em công nhân đang đình công ở Kiến An, Hải Phòng. Mà nói như vậy, nhà báo viết lại vậy, nghĩa là hệ số tiền lương làm thêm giờ/ngày từ tết đến nay được “xí xóa” hoặc là công nhân đình công ở Hải Phòng đồng ý “xí xóa” . Đọc bài báo thấy toát lên xu hướng làm “dịu tình hình”.


Mục tiêu chính của cuộc đình công bị phản ảnh mập mờ. Danh từ “ đình công” được thay bằng “ nghỉ việc tập thể”. Danh từ “đình công” cả thế giới đã dùng mấy trăm năm từ ngày có giai cấp công nhân để chỉ những cuộc biểu tình ôn hòa bằng hình thức không đi làm của giai cấp công nhân phản đối giới chủ sử dụng lao động, hà cớ gì phải thay bằng cụm từ “nghỉ việc tập thể”?


Cuộc đình công của anh chị em công nhân Seidenstiker ở Kiến An, Hải Phòng đến ngày nay ( 15/3) đã bước sang ngày thứ 4. (không tính ngày chủ nhật) Chúc anh chị em thành công


Người Kiến An (Hội anh chị em Kiến An)

Link bài báo Lao động:

https://laodong.vn/cong-doan/hon-200-cong-nhan-ngung-viec-lien-quan-tien-lam-them-gio-suat-an-ca-888733.ldo?fbclid=IwAR3AN8Y7dZVe9uyc5mhgKd9kx2hLc3zzBf2Te5mkwqOwMXF6lo1EkQg8yI4

bottom of page