Bài học hàng đầu của Hàn Quốc về ngăn chống dịch bệnh Vũ Hán Covid-19: Minh Bạch Thông Tin


Nhân viên của đội cấp cứu y tế 119 ở Daegu - Hàn Quốc được sát khuẩn trước khi lên đường làm nhiệm vụ Ảnh: REUTERS

Tin tổng hợp: Vào cuối tháng 01-2020, cả Ý lẫn Hàn Quốc đều phát hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Nhưng hiện tại,

Ý ghi nhận 17.660 ca nhiễm Covid-19, còn Hàn Quốc là 8.086 ca. Dịch bệnh Vũ Hán tại Ý khiến 1266 người tử vong và hàng triệu người bị cách ly, trong khi Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng từ đầu, trước Ý, nhưng chỉ có 73 người tử vong và vài ngàn người bị cách ly tính đến ngày 14-3-2020.

Những con số kể trên phần nào phản ánh sự chênh lệch và mức độ hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Ý và Hàn Quốc - 2 trong số những nước bị virus Covid-19 tấn công mạnh nhất ngoài Trung Quốc.

Ngay từ lúc Covid-19 bùng phát, Ý thực hiện kiểm dịch rộng rãi trên toàn quốc nhưng sau đó thu hẹp phạm vi để không phải xử lý hàng trăm ngàn trường hợp cần xét nghiệm. Vì vậy, họ không nhìn thấy viễn cảnh đáng sợ, đồng thời tìm cách hạn chế 60 triệu người dân đi lại nhằm ngăn chặn dịch bệnh.


Hàn Quốc không làm như vậy mà ngược lại, chủ động xét nghiệm hàng trăm ngàn trường hợp cũng như tích cực theo dõi bằng mạng lưới thám tử, điện thoại di động và công nghệ vệ tinh, qua đó xác định những ca nhiễm, cách ly và gửi cảnh báo kịp thời đến những ai ở gần bệnh nhân.


Các nhà dịch tễ học chỉ ra rằng xét nghiệm tích cực và lâu dài là một công cụ mạnh mẽ giúp chống lại virus Covid-19. Seoul được đánh giá đã làm rất tốt điều này. Chuyên gia Jeremy Konyndyk tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu (CGD, trụ sở ở Mỹ) thừa nhận:

"Xét nghiệm trên diện rộng cho các quốc gia một bức tranh toàn cảnh về mức độ bùng phát dịch bệnh. Nếu xét nghiệm bị hạn chế, nhà chức trách phải hành động quyết liệt hơn trong việc ngăn người dân đi lại".

Cho đến nay, Hàn Quốc chỉ cách ly một số cơ sở và chung cư, chưa phải cách ly toàn bộ khu vực. Ngoài ra, Hàn Quốc triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 dựa trên những kinh nghiệm thu được từ việc đối phó với Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2015.


Tuy nhiên, biện pháp theo dõi và cảnh báo sớm bằng con người và công nghệ của Hàn Quốc bắt buộc cần xâm phạm một số quyền riêng tư. GS Choi Jaewook, Trường ĐH Hàn Quốc, nói:

"Tiết lộ thông tin về bệnh nhân luôn đi kèm với các vấn đề xâm phạm quyền riêng tư. Phải thực hiện những giới hạn như không nên nói về danh tính, tuổi tác, giới tính…".

Trong một bài viết đăng tải hôm 10-3-2020, tạp chí The Diplomat đề cập

"Quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP)" gồm 5 bước phòng chống Covid-19 của Hàn Quốc:

1. thông tin tích cực và minh bạch;

2. xét nghiệm số lượng lớn;

3. cách ly bệnh nhân;

4. điều trị người bị nhiễm; và

5. khử trùng môi trường.

Nhiều quốc gia không vạch ra SOP cụ thể khiến phản ứng của họ bị chậm lại…