top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bài học bẫy nợ: Sri Lanka xin Trung Quốc giãn nợ để cứu kinh tế


Toàn cảnh công trường xây dựng Thành phố Cảng Colombo, dự án được hỗ trợ đầu tư bởi Trung Quốc, tại thủ đô Colombo, Sri Lanka, hồi tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

Sri Lanka hy vọng Trung Quốc có thể giãn thời gian trả nợ để nước này dồn nguồn lực phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.


"Tổng thống đã nêu ý kiến rằng sẽ thật tốt nếu các khoản thanh toán nợ có thể được hoãn chi trả do cuộc khủng hoảng kinh tế sau đại dịch", văn phòng Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa hôm nay cho biết sau cuộc hội đàm giữa lãnh đạo nước này với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, người đang có chuyến công du Sri Lanka.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Sri Lanka và chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương diễn ra trong bối cảnh các cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế đang cảnh báo chính quyền Tổng thống Rajapaksa có nguy cơ vỡ nợ.

Dự trữ ngoại hối của Sri Lanka giảm xuống còn 1,5 tỷ USD vào cuối tháng 11 năm ngoái, chỉ đủ trả cho lượng hàng nhập khẩu trong một tháng. Nhà cung cấp năng lượng chính của hòn đảo bắt đầu tiến hành cắt điện luân phiên từ hôm 07/01/2022 do không còn ngoại tệ nhập khẩu dầu làm nhiên liệu cho các máy phát nhiệt điện.


Dữ liệu từ chính phủ cho thấy Trung Quốc chiếm khoảng 10% trong tổng số 35 tỷ USD nợ nước ngoài của Sri Lanka, tính đến tháng 4/2021. Tổng giá trị cho vay của Trung Quốc có thể còn cao hơn nữa nếu tính cả những khoản vay đối với các doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng trung ương.


Sri Lanka vay rất nhiều từ Trung Quốc khi anh trai của Tổng thống Rajapaksa là Mahinda còn giữ vai trò lãnh đạo. Số tiền được dùng để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng, song nhiều dự án đã thất bại.

Sụp bẫy nợ của TQ, không thể trả khoản vay 1,4 tỷ USD nhằm xây dựng cảng ở phía nam đất nước, Sri Lanka hồi năm 2017 buộc phải cho một công ty Trung Quốc thuê cơ sở này trong 99 năm.

Mỹ và Ấn Độ cảnh báo cảng Hambantota được đề cập ở trên, nằm dọc các tuyến vận tải quốc tế quan trọng theo hướng đông tây, có thể mang đến cho Trung Quốc một chỗ đứng quân sự ở Ấn Độ Dương.


Cả Sri Lanka và Trung Quốc đều phủ nhận rằng các cảng của nước này sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự.

bottom of page