top of page
  • NBCN

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thông tin cập nhật về vụ công ty Châu Thành nợ lương, bảo hiểm xã hội


Doanh nghiệp và đoàn công tác trao đổi với người lao động sau buổi làm việc. Ảnh: Thành An

Ngày 02.12.2022, khoảng 35 người lao động thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Châu Thành (khu công nghiệp Châu Đức) đã tập trung phản ảnh trước cửa doanh nghiệp vì bức xúc đối với việc nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội.


Khoảng tháng 9.2022 đến nay, chỉ có một số công nhân lao động đi làm, phần lớn phải nghỉ chờ việc, khiến thu nhập giảm sút, cuộc sống khó khăn. Nhưng hiện tại, công ty đang nợ 50% lương tháng 10 và hơn 985 triệu đồng đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động từ tháng 5.2022 đến nay. Điều này làm cho công nhân thiếu chi phí sinh sống, đồng thời không thể thực hiện các quyền lợi liên quan đến BHYT, chế độ thai sản. Anh Vũ Nguyễn Thiên Định - Quản đốc nhà máy của công ty - cho biết, hằng tháng, toàn bộ người lao động đều bị trích tiền bảo hiểm theo quy định, nhưng công ty chưa đóng và nợ tiền cơ quan BHXH. Do vậy, từ tháng 5 tới nay, công nhân lao động không thể sử dụng BHYT để khám bệnh, thai sản. Người nghỉ thai sản cũng chưa có chế độ. Thậm chí, bây giờ một số công nhân nghỉ do hết việc cũng không thể chốt sổ để đi làm nơi khác.

Một số người lao động khác cũng phản ánh thêm về tình trạng chi trả lương chậm, chế độ thai sản chưa đảm bảo....

Theo ông Nguyễn Á Khải - đại diện công ty theo ủy quyền,

hiện doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu nên hầu hết người lao động phải nghỉ chờ việc và được hưởng 60% theo mức lương của hợp đồng lao động.

Công ty cũng xác nhận việc đang nợ lương của người lao động và nợ BHXH.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan chức năng đã giải thích về các quy định pháp luật, qua đó yêu cầu công ty chi trả 50% lương còn lại của tháng 10.2022 và lương tháng 11 trước 15.12 theo quy định; trích nộp các khoản BHXH từ tháng 5.2022 đến nay.

Công ty phải chấm công và trả lương cho người lao động ngày 02.12.2022 đối với những người làm việc tại công ty, với những người nghỉ hết việc thì tính 60% lương theo quy định.

Đồng thời, công ty phải tổ chức hội nghị người lao động chậm nhất ngày 20.12.2022 và có văn bản báo cáo đến các cơ quan chức năng về kết quả giải quyết.

Sau buổi làm việc với các cơ quan chức năng, đại diện công ty cam kết sẽ thực hiện các đề nghị của đoàn công tác. Đồng thời, sẽ tổ chức hội nghị người lao động vào ngày 20.12.2022. Nội dung buổi làm việc cũng được thông báo cho toàn thể người lao động đang tập trung trước cửa công ty.

Công ty thống nhất với các đề xuất, đại diện phía công ty cũng trao đổi với công nhân về kết quả làm việc và hiện nay, người lao động đã vào vị trí làm việc hoặc giải tán.

bottom of page