top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm dừng dây chuyền tái sinh axit ở một nhà máy thép vì nghi vấn xả thải


Hình ảnh xả thải được phản ánh tới cơ quan chức năng. Hình ảnh xả thải cắt ra từ clip.

Ngày 07.6.2022, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết đã yêu cầu một doanh nghiệp tạm ngừng dây chuyền tái sinh axit để rà soát, đánh giá lại dây chuyền trước thông tin người dân phản ánh, cho rằng một số nhà máy trong khu công nghiệp đã xả thải gây ô nhiễm.


Trước đó, người dân đã phản ánh việc nhìn thấy có hiện tượng ống khói của một số nhà máy trong KCN Phú Mỹ 1, TX.Phú Mỹ xả thải ra môi trường có màu nâu đậm bất thường. Càng về sau, việc xả thải càng mạnh và đậm đặc hơn.

Trước tình hình đó, người dân đã phản ánh đến cơ quan chức năng đề nghị kiểm tra làm rõ. UBND TX.Phú Mỹ đã xác định một số đơn vị theo phản ánh, và kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các KCN, Công an tỉnh... làm rõ thông tin phản ánh, kiểm tra giám sát đối với các nhà máy hoạt động có phát sinh chất thải, để kịp thời ngăn chặn, xử lý. Ngày 07.6.2022, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường TX.Phú Mỹ tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy thép tấm lá Phú Mỹ (KCN Phú Mỹ 1). Tại buổi làm việc, ông Tô Ngọc Huy - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ (VNSTEEL) đã báo cáo với đoàn kiểm tra về công tác sản xuất và vận hành hệ thống lò đốt, ống khói xả thải của nhà máy. Theo VNSTEEL, hiện đơn vị đang sản xuất thép tấm lá với công suất 405.000 tấn/năm. Lưu lượng xả thải 6.300m3/giờ. Tuy nhiên nhà máy chưa lắp đặt hệ thống quan trắc tự động về môi trường nên mẫu khí thải chưa được truyền dữ liệu về Trung tâm điều hành quan trắc tự động của tỉnh.

Đoàn đã kiểm tra thực tế quy trình vận hành hệ thống sản xuất, lò đốt và công tác bảo vệ môi trường nói chung của nhà máy, thực hiện lấy mẫu khí thải tại ống khói lò đốt. Đồng thời, đưa ra nhiều yêu cầu cần phải thực hiện như: tạm ngừng dây chuyền tái sinh axit sau khi kết thúc quy trình lấy mẫu, cho đến khi hoạt động dây chuyền sản xuất được đánh giá bảo đảm đáp ứng được yêu cầu vận hành an toàn, đạt quy chuẩn môi trường, khắc phục các hiện tượng phát thải như phản ánh.

Bên cạnh đó, nhà máy còn phải cung cấp quy trình sản xuất của các công đoạn sản xuất chính, quy trình xử lý của nhà máy trước ngày 09.6.2022; khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục đối với khí thải phát sinh từ quá trình tái sinh axit và lắp đặt camera giám sát ống khói thải... và những yêu cầu khác.

Công ty cũng đã thống nhất với các nội dung và yêu cầu mà đoàn kiểm tra đưa ra, cam kết hoàn thành việc lắp đặt hệ thống thiết bị quan trắc tự động liên tục cho khí thải trong quý III năm 2022.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xét nghiệm mẫu thải để đưa ra kết luận chính thức. Đồng thời, tiến hành kiểm tra ở một số đơn vị khác trong khu công nghiệp.

bottom of page