top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều công trường chưa thể thi công do thiếu lao động


Sau khi Bà Rịa – Vũng Tàu nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 23.9.2021, các hoạt động xây dựng đã được cho phép nhưng kèm theo nhiều quy định để đảm bảo phòng chống dịch. Không khó để thực hiện các quy định này, tuy nhiên các đơn vị xây dựng phải "gồng" thêm chi phí và một số nơi thiếu nhân lực để tham gia xây dựng công trình.


Chưa thể thi công do thiếu lao động Không được thuận lợi do có số lao động chủ yếu ở ngoại tỉnh, ông Nguyễn Văn Nhanh, một chủ thầu xây dựng cho biết chưa thể tiếp tục thi công công trình do đã cho đội công nhân về quê khi TP.Vũng Tàu thực hiện giãn cách xã hội từ 14.7.2021 (sớm hơn 5 ngày so với cả tỉnh). Hiện nay, số công nhân này chưa thể quay trở lại để tiếp tục công việc. Những công ty xây dựng lớn cũng gặp nhiều khó khăn khi triển khai hoạt động do tốn thời gian thực hiện các thủ tục theo quy định. Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HODECO) cho biết đơn vị này đã tổng hợp danh sách công nhân từ các nhà thầu để làm thủ tục di chuyển; xây dựng phương án phòng, chống dịch tại công trường xây dựng theo quy định. Tuy nhiên, nhanh nhất phải đến đầu tháng 10 mới có thể hoàn thành các thủ tục cho người lao động tiến hành thi công.

Một số công trình có công nhân đến từ các huyện khác cũng chưa thể triển khai xây dựng. Một đơn vị nhận xét:

Chỉ riêng việc xác nhận hàng ngày để người lao động đi liên huyện theo quy định thì ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian và năng suất làm việc; phải mất thời gian xác nhận ở chính quyền cấp xã 2 địa phương đi và đến, sau khi trở về lại phải nộp lại tại địa phương đi...

chưa kể thời gian người lao động thực hiện test nhanh, khai báo di biến động dân cư tại các chốt kiểm soát liên huyện...

Thêm chi phí, tốn thời gian chờ xét nghiệm, chờ vật tư

Ông Nguyễn Hồng Quân – Giám đốc một công ty xây dựng tại TP.Vũng Tàu cho biết, để thi công xây dựng phải thực hiện test nhanh dịch vụ cho 10 công nhân; làm thủ tục đăng ký tại UBND phường nơi có công trình xây dựng. Doanh nghiệp phải chịu tất cả chi phí và cả việc tốn thời gian khi các công nhân chờ test.

Ngoài ra, các doanh nghiệp xây dựng cũng phải tuân thủ các quy định như:

  • Công trường phải có rào chắn;

  • Tập trung không quá 10 lao động, là người ở địa phương...

Ông Nguyễn Văn Phương – chủ cửa hàng VLXD Nghi Hân tại TP.Vũng Tàu cho biết có tình hình cung ứng bị chậm lại ở một số mặt hàng do công tác vận chuyển. Trước đây hàng hóa lưu thông nhiều nên hàng sẽ có sau 1-2 ngày đặt. Hiện nay, có những mặt hàng nhận được sau 10 ngày do nhà xe chờ đầy hàng mới chuyển đi. Bên cạnh đó cũng có một số phiền toái khi phải kiểm tra phòng chống dịch khi vào công trường xây dựng.

bottom of page