top of page
  • Writer's pictureNBCN

Australia muốn thắt chặt quy định về ví điện tử của Apple, Google


Chính phủ Australia đang xem xét việc thắt chặt quy định về dịch vụ ví điện tử của những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Google.


Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết sẽ "xem xét cẩn thận" việc đưa ra các quy định và khuyến nghị mới, sau khi nhận báo cáo do chính phủ ủy quyền về việc tìm hiểu liệu hệ thống thanh toán nước này có bắt kịp với những tiến bộ công nghệ và những thay đổi trong nhu cầu của người dùng hay không.


Các dịch vụ như Apple Pay, Google Pay và WeChat Pay của Trung Quốc, vốn đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, hiện không được chỉ định là hệ thống thanh toán của Australia, nên nằm ngoài hệ thống quản lý.

"Nếu không làm gì để cải cách khuôn khổ hiện tại, thì Thung lũng Silicon sẽ quyết định tương lai hệ thống thanh toán của chúng ta, vốn là một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng kinh tế của đất nước", ông Frydenberg nói.

Báo cáo của Australia khuyến nghị chính phủ trao quyền cho các công ty công nghệ làm nhà cung cấp thanh toán, có chính sách rõ ràng với các ví điện tử. Chính phủ và ngành tài chính cũng được khuyến nghị cùng nhau thiết lập một kế hoạch chiến lược tổng thể cho hệ sinh thái thanh toán.


Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA), hiện chịu trách nhiệm chỉ định ai là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, báo cáo rằng thanh toán qua ví điện tử đã tăng lên 8% vào năm 2019, từ 2% của năm 2016.


Commonwealth Bank of Australia ước tính các giao dịch ví điện tử tăng hơn gấp đôi trong năm tài chính tính đến tháng 3/2021, lên 2,1 tỷ đôla Australia. Họ kêu gọi các nhà quản lý giải quyết "các vấn đề cạnh tranh" và xem xét các tác động an toàn của việc sử dụng ví điện tử.


Đầu tháng này, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cũng đã kêu gọi các cơ quan giám sát tài chính toàn cầu khẩn trương nắm bắt ảnh hưởng ngày càng tăng của các "Big Tech" và lượng dữ liệu khổng lồ được kiểm soát bởi các nhóm như Google, Facebook, Amazon và Alibaba.

bottom of page