top of page
  • Writer's pictureNBCN

Australia hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường với Trung Quốc


Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã dùng những thẩm quyền mới để hủy bỏ thỏa thuận BRI với Trung Quốc. (Nguồn: Theaustralian)

Ngày 21/4/2021 Australia thông báo sẽ hủy bỏ thỏa thuận riêng của chính quyền bang Victoria tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.


Australia cho rằng thỏa thuận này không phù hợp với chính sách ngoại giao của Canberra.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã dùng những thẩm quyền mới để hủy bỏ thỏa thuận mà chính quyền bang Victoria ký với Trung Quốc hồi năm 2018. Bà cho rằng thỏa thuận này “trái với chính sách ngoại giao của Australia hoặc bất lợi cho các mối quan hệ đối ngoại”.

News.com.au đưa tin thỏa thuận mà bang Victoria của Australia ký với Trung Quốc để cho Bắc Kinh tham gia vào chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la Australia. Đây là biên bản ghi nhớ mà chính quyền Thủ hiến Victoria Daniel Andrews đã ký với Bắc Kinh hồi năm 2018 mà không thông qua Canberra. Động thái "vượt mặt" chính phủ Australia của bang Victoria đã gây ra nhiều tranh cãi, khi nó làm dấy lên lo ngại về hiện diện và tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh với các công trình quan trọng của bang.

Theo quy định của Luật quan hệ đối ngoại được Quốc hội Australia thông qua vào năm ngoái, chính quyền các bang, các trường đại học, các tổ chức và các chính quyền địa phương tại Australia phải tiến hành rà soát các thỏa thuận đã ký với các thực thể nước ngoài để báo cáo lên Bộ Ngoại giao nước này.

Mặc dù, đến nay mới có 4 trong số hơn 1.000 thỏa thuận đã được thông báo lên Bộ Ngoại giao bị hủy bỏ song Bộ Ngoại giao Australia cho biết, sẽ tiếp tục quá trình rà soát, nhưng hy vọng đa số các thỏa thuận sẽ không bị ảnh hưởng.

bottom of page