top of page
  • Writer's pictureNBCN

Apple thúc đẩy các hãng gia công sử dụng điện "sạch" để sản xuất


Apple đã giúp thúc đẩy các nhà sản xuất của họ sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn gấp hai lần. Ảnh: AFP

Lượng điện sạch được sử dụng bởi các nhà cung cấp của Apple đã tăng lên hơn gấp đôi trong năm qua.


Các nhà cung cấp của Apple đã tăng lượng điện sạch họ sử dụng trong năm qua lên hơn gấp đôi, theo công bố của công ty hôm 14.4.2022. Các dự án năng lượng tái tạo mà họ hỗ trợ đã ngăn chặn 13,9 triệu tấn khí thải carbon dioxide xâm nhập vào khí quyển.

Điều này có tác động gần như tương đương với việc đưa 3 triệu chiếc ôtô ra khỏi mặt đường trong một năm, The Verge đưa tin.

Đây là một phần trong nỗ lực của Apple nhằm hạn chế biến đổi khí hậu cho đến năm 2030. Cam kết về khí hậu mà công ty đưa ra vào năm 2020 là giảm 75% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thập kỷ này và tìm cách giảm thiểu các nguyên nhân ô nhiễm khí hậu còn lại.

Không giống như các công ty khác chỉ hứa loại bỏ ô nhiễm khỏi các hoạt động trực tiếp, Apple đã tiến một bước xa hơn khi cam kết cắt giảm lượng khí thải từ chuỗi cung ứng và việc khách hàng sử dụng sản phẩm. Đó sẽ là mức giảm lớn nhất cho đến nay đối với công ty vì lượng khí thải gián tiếp đó tạo nên phần lớn lượng khí thải carbon của Apple.

Ngoài việc có tác động lớn hơn so với việc chỉ tập trung vào hoạt động của công ty, việc rút bớt khí thải trong chuỗi cung ứng còn có thêm tác động thúc đẩy các công ty khác thực hiện hành động của họ. Apple công bố danh sách các nhà cung cấp hàng đầu của mình theo từng năm và khoảng 60% các nhà cung cấp lớn đó nằm trong danh sách các công ty đã cam kết sản xuất sử dụng “100% điện sạch”. Hàng chục nhà cung cấp nhỏ hơn cũng đã cam kết tương tự.

Tuy nhiên, thực hiện tuyên bố sử dụng “100% điện sạch” không đơn giản. Apple đã công bố vào năm 2018 rằng họ đã bắt đầu sử dụng 100% năng lượng tái tạo, nhưng điều đó không có nghĩa là các cửa hàng và văn phòng của họ thực sự luôn chạy bằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Vì vậy, các công ty thường mua Tín dụng năng lượng tái tạo (RECs) từ các nhà cung cấp năng lượng, đại diện cho lợi ích môi trường của các dự án năng lượng tái tạo, để bù đắp việc sử dụng điện “không sạch” của họ. Apple và các nhà cung cấp của công ty cũng mua các khoản tín dụng này. Chương trình Năng lượng Sạch cho Nhà cung cấp của Apple đã mua các khoản tín dụng tương đương với 360.000 tấn khí thải carbon để “giải quyết sự gia tăng nhỏ đối với lượng khí thải carbon”.

bottom of page