Apple tìm gì và thấy gì ở thị trường lao động Việt Nam?


Tin tổng hợp: Đại diện đơn vị từng nhận đặt hàng tuyển dụng của Apple tại Việt Nam có những đánh giá về thị trường lao động của nước ta trước làn sóng chiêu mộ nhân sự của đơn vị hàng đầu về công nghệ.


Năm 2016, Anphabe (đơn vị tư vấn về các giải pháp Nguồn nhân lực Hạnh phúc và Thương hiệu Nhà tuyển dụng) đã nhận đặt hàng tuyển dụng nhân sự cho Apple tại thị trường Việt Nam. Khi đó, đại diện Apple tại Singapore là đơn vị trực tiếp đưa ra đặt hàng với nhà tuyển dụng này.

Thời điểm này, Apple tuyển dụng vị trí duy nhất cho thị trường Việt Nam là Giám đốc phân phối với yêu cầu về xây dựng chiến lược, gia tăng được lượng doanh số bán hàng của iPhone và iPad.

Trao đổi về việc nhận đặt hàng tuyển dụng nhân sự cho Apple tại thời điểm này, Anphabe xin phép không chia sẻ vì cam kết bảo mật thông tin với khách hàng.

Bà Thanh Nguyễn - Giám đốc Điều hành và Truyền cảm hứng hạnh phúc Anphabe - nhận định:

Các tập đoàn lớn không muốn quá tập trung chuỗi cung ứng vào một thị trường nào đó vì điều này sẽ tạo ra những rủi ro cho doanh nghiệp.

Đơn cử như Trung Quốc, khi có một vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội,… đơn vị có nhiều tác động trên toàn cầu. Do vậy, nhiều năm trước chúng ta đã nghe đến chiến lược 'Trung Quốc +1' của các Tập đoàn đa quốc gia-Thanh Nguyễn.

"Đại dịch Covid-19 lần này đã khiến cho lo lắng này hiển thị rõ ràng hơn. Bởi tác động của Covid-19 xuất phát từ thị trường Trung Quốc sau đó lan tỏa ra toàn cầu, tạo ra những khó khăn chưa từng có tiền lệ. Tôi nghĩ mối lo ngại này không chỉ ở tầm công ty mà còn ở tầm quốc gia" -Thanh Nguyễn.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta thấy các chính phủ các nước châu Âu, Mỹ tuyên bố phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Tôi nghĩ động thái của Apple sẽ mở đầu cho nhiều công ty tương tự" -Thanh Nguyễn.

Phân tích về lợi thế của nước ta, Giám đốc Điều hành và Truyền cảm hứng hạnh phúc Anphabe cho biết: "Về mặt vị trí địa lý, Việt Nam có sự ổn định về kinh tế, chính trị. Đây là lợi thế để Việt Nam trở thành điểm đến phù hợp", như đã từng thu hút các nhà đầu tư đến Việt Nam như Samsung, LG, Bosch…

Cũng đánh giá về nguồn nhân lực Việt Nam, bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search (công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại Việt Nam) cũng cho rằng: "Có thể thấy Việt Nam đang ngày càng thu hút đầu tư trong thời gian qua, nên đây cũng là minh chứng cho khả năng đáp ứng của nhân sự Việt Nam vì ngày càng có nhiều nhà đầu tư đánh giá cao và tiến hành đầu tư vào Việt Nam".

"Do đó, chúng tôi lạc quan về khả năng đáp ứng của thị trường lao động Việt Nam với những nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng từ các nhà đầu tư trên thế giới" - bà Mai nói.